DN vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả hơn nhờ TMĐT

Năm 2013, một năm nhiều biến động và đầy rẫy những khó khăn đối với DNNN và những công ty lớn. Hàng loạt công ty phá sản, nhiều DNNN bị nghi vấn về mức độ hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các DN vừa và nhỏ, có vẻ như đã có một năm kinh doanh hiệu quả. Nhiều công ty vừa và nhỏ, shop cửa hàng, cá nhân kinh doanh online vẫn tăng trưởng ở mức khá.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là kết quả của một khảo sát do công ty chuyên về giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây - BIZWEB thực hiện trên 3.500 khách hàng vừa và nhỏ trên hệ thống của mình.

Khảo sát cho thấy, nhiều công ty đã trả lại mặt bằng với giá thuê hơn chục triệu đồng một tháng để vào những ngõ hẻm, chung cư, khu tập thể với giá thuê chỉ vài triệu đồng nhưng đầu tư bài bản vào hệ thống website bán hàng trực tuyến. Những chương trình marketing online liên tục được mở ra nhằm thu hút khách hàng. Có những cửa hàng còn có dịch vụ Call Center 24/7.

Cũng theo khảo sát này, những lĩnh vực kinh doanh online có xu hương gia tăng trong năm 2013 là: Dụng cụ thể thao (78%), nhà hàng quán ăn (71%), đồ thủ công mỹ nghệ (86%), sách và văn phòng phẩm (83%).

Các lĩnh vực khác như máy tính, công nghệ, thời trang, mỹ phẩm, du lịch, máy móc thiết bị công nghiệp giữ mức tăng trưởng 50 - 60% so với năm 2012.

Trong khi đó, nhóm ngành kinh doanh hiệu quả, đạt doanh số tăng trưởng cao trong năm 2013 là: Thời trang, mỹ phẩm trung bình tăng hơn 60% doanh số, đồ trẻ em doanh số tăng khoảng 50%, đồ điện tử, máy tính công nghệ doanh số tăng hơn 52%...

Theo ông Trần Trọng Tuyến, Giám đốc BIZWEB, một trong những yếu tố dẫn tới kết quả này đó chính là sự thức thời, chuyển mình của các DN vừa và nhỏ đối với thương mại điện tử (TMĐT).

Năm 2014 và 2015, quy mô của thị trường TMĐT sẽ lớn ít nhất gấp 2 lần hiện nay, ước tính vào khoảng 1,3 tỷ USD. Xu thế phổ biến của các dịch vụ điện toán đám mây sẽ rất phát triển, đặc biệt là TMĐT trên thiết bị di động. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta sẽ có thể mua sắm mọi thứ hay sử dụng các dịch vụ rất dễ dàng”, ông Tuyến khẳng định…

(KD)