Doanh nghiệp Đức muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tại Diễn đàn Đối thoại Kinh tế Việt - Đức với tiêu đề Phát triển công nghiệp tại Việt Nam, nguồn cung lao động tay nghề cao và những thách thức khác đã được tổ chức ngày 19/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, Việt Nam là quốc gia có vị trí thuận lợi trong ASEAN và mong muốn hợp tác toàn diện đặc biệt là các nước Châu Âu có công nghệ nguồn, mô hình phát triển kinh tế thị trường hiện đại...

Ký tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp năm 2014-2016Ký tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp năm 2014-2016

Theo thống kê, hiện nay có hơn 300 doanh nghiệp (DN) Đức đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Các lĩnh vực được DN Đức quan tâm nhiều nhất là sản xuất công nghệ cao, công nghệ thông tin, xây dựng, giáo dục, tài chính, công nghệ  xanh, năng lượng tái tạo… Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-EU. Đức cũng là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam.  Đáng chú ý, ở Đức cộng đồng Việt Nam hiện có khoảng 125 nghìn người, cuộc sống tương đối ổn định. Phần lớn các tổ chức hội đoàn của người Việt Nam tại Đức có tinh thần yêu nước, là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng với quê hương. Thế hệ người Việt thứ hai ở Đức hội nhập khá thành công, được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Xu hướng đầu tư của các DN Đức tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt kể từ năm 2011. Nếu trong 10 tháng đầu năm 2011, các DN Đức chỉ đăng ký đầu tư vào 7 dự án, với tổng vốn đầu tư là 34 triệu USD, thì các con số đã tăng lần lượt lên 18 dự án và 90 triệu USD trong cùng thời điểm năm 2013. Trong 10 tháng đầu năm nay, các con số tương ứng là 21 dự án và 142 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 10/2014, Đức có 239 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 1,336 tỷ USD, đứng thứ 22 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và năng lượng Đức Sigmar Gabriel khẳng định, Việt Nam là cánh cửa mở để CHLB Đức tăng cường hợp tác đầu tư vào các nước ASEAN do đó mối quan tâm của doanh nghiệp CHLB Đức đến Việt Nam rất lớn. Hơn nữa, với cộng đồng người Việt đông đảo ở Đức với sự hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ sẽ là một thành tố quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước diễn ra mạnh mẽ hơn.

Nhiều tập đoàn, công ty Đức đang kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam.  Việt Nam hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có chất lượng cao, công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường. Nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng của Đức như Siemens, Mercedes-Benz, Adidas, B.Braun, Allianz... đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và đang sản xuất kinh doanh rất hiệu quả.  Nhiều nhà đầu tư Đức khác cũng đang tăng cường đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn Bosch đã liên tục tăng vốn đầu tư  lần lượt từ 50 triệu euro lên 100 triệu euro và 282 triệu euro chỉ trong vòng 5 năm. Đại diện Tập đoàn B. Braun (Đức) cũng cho biết đang có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 7-9 năm tới.

Ông Michael Bahrens, Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam cho biết, Tập đoàn Mercedes-Benz, sau 19 năm hoạt động tại Việt Nam cũng đã giành những thành công nhất định. Hiện tại, hãng ô tô danh tiếng này chiếm tới 50% thị phần dòng xe hạng sang tại thị trường Việt Nam, với khoảng 30.000 khách hàng. Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Mercedes-Benz tại khu vực Châu Á và đây là thị trường dài hạn của Đức.

Theo đánh giá từ nhiều nhà đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu tăng nhanh trên nhiều lĩnh vực và sự ổn định về chính trị đang thu hút nhiều tập đoàn Đức tới Việt Nam. 

"Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng khá, sự phục hồi của nền kinh tế, cùng với những nỗ lực trong cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh được cho là đang khích lệ các DN nước ngoài, bao gồm cả  doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam." - ông Heinrich Hiesinger, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn ThyssenKrupp AG khẳng định.

Cũng tại Diễn đàn hai nước đã ký kết tuyên bố chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp năm 2014-2016.

(T.Hương)