Doanh nghiệp “giỏi” hãy tự huy động vốn

Nền kinh tế Việt Nam suốt ngày chỉ trông chờ vào hệ thống ngân hàng, trong khi ngân hàng là thị trường tiền tệ, nếu doanh nghiệp (DN) đủ uy tín thì phải tự huy động vốn thông qua thị trường tài chính.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Đây là phát biểu của ông Phạm Xuân Hòe - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại buổi Họp giao ban về kinh tế xã hội tháng 3 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 26/3.

Tình hình tín dụng cũng đồng thuận với xu hướng tích cực của nền kinh tế khi tính đến 21/3/2013, tín dụng đã tăng trưởng dương (0,03) trong khi nếu so sánh vào tháng 3/2012, tín dụng giảm 0,92% so với tháng 12/2011, ngoài ra, tổng phương tiện thanh toán quý này cũng tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông nhận định:  xét về tổng thể trong bối cảnh hiện tại, vấn đề đặt ra là tín dụng tăng trưởng tốt nhưng vẫn có trường hợp có nhiều ý kiến doanh nghiệp, đặc biệt  vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp (cá tra, cá ba sa)  băn khoăn việc tiếp cận tín dụng khó khăn, hoặc chưa bình đẳng với các doanh nghiệp “đại gia” khác. Do đó, Thứ trưởng Đông cho rằng: Số liệu về tiền tệ, tăng trưởng tín dụng cần cụ thể hơn, ngoài lượng vốn tập trung vào các Tập đoàn, Tổng công ty lớn, hoặc tín dụng cho BĐS, thì lượng vốn tập trung vào các đối tượng sản xuất kinh doanh khác là bao nhiêu, từ đó, Bộ KHĐT sẽ phối hợp với NHNN tìm cách tháo vỡ vướng mắc về nguồn vốn, để các ngân hàng chia sẻ khó khăn hiệu quả hơn giữa ngân hàng với doanh nghiệp.

Sâu hơn về vấn đề này, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã và đang chỉ đạo các Tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai thúc đẩy tín dụng trong đó đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), công nghệ cao. Tuy nhiên, phân tích kinh tế thế giới cho thấy, các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản đã hồi phục nhẹ nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, tổng cầu của nền kinh tế còn yếu. Do đó, việc giải bài toán nợ xấu và hàng tồn kho doanh nghiệp không thể thực hiện trong “một sớm một chiều”, cần thận trọng để đảm bảo phục hồi tăng trưởng kinh tế bền vững.

“Bên cạnh đó, cần thành lập quỹ bảo lãnh DNNVV. Nhìn tổng thể nền kinh tế, cho vay nông nghiệp chiếm 93,6% vào sản xuất. Danh mục cho vay chỉ có 7% vào trái phiếu và sản phẩm tài chính. Nếu coi phần tập đoàn, Tổng công ty nhà nước là DN lớn chiếm khoảng hơn 400 nghìn tỷ, chia cho 2,7 triệu nghìn tỷ là mấy chục phần trăm, còn lại là DNNVV và hộ nông dân. Bản thân nhiều DNVVN “sức khỏe” cũng không được tốt, thậm chí báo cáo tài chính thiếu minh bạch, thậm chí có tình trạng một doanh nghiệp nhưng có hai báo cáo, trong đó, báo cáo cho thuế thì kêu lỗ, còn báo cáo cho ngân hàng lại lãi… Do đó, các ngân hàng dù muốn cũng phải thận trọng khi cho vay.” - Ông Hòe chia sẻ.

Trước những băn khoăn về thực trạng nhiều chính sách trên Trung ương có nhưng lại không được triển khai dưới địa phương, ông Hòe cũng phân trần: “Nền kinh tế Việt Nam suốt ngày chỉ trông chờ vào hệ thống ngân hàng, trong khi ngân hàng là thị trường tiền tệ, còn thị trường tài chính bao gồm cả thị trường vốn. Đơn cử, thị trường chứng khoán không thể phát triển được là do DN chưa có đủ uy tín, không có ai chấm điểm để họ phát hành trái phiếu. Nếu DN đủ uy tín thì phải tư huy động vốn. Vốn vay ngân hàng với các DN nước ngoài chỉ đứng hàng thứ 6, chứ họ không nhìn vào vốn ngân hàng đầu tiên.”

(T.Hương)