Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỉ nguyên FTA thế hệ mới

(eFinance Online) - Đây là chủ đề của diễn đàn do VCCI phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tổ chức sáng nay (23/6) tại Hà Nội.
Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỉ nguyên FTA thế hệ mới

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ban Chỉ đạo Liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ường… cùng nhiều doanh nhân, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước. Tại Diễn đàn, các diễn giả tập trung giới thiệu tổng quan chung về các hiệp định kinh tế thế hệ mới như FTA, TPP và AEC; Phương hướng, chiến lược hợp tác kinh tế, thương mại; Những thuận lợi cũng như khó khăn của Việt Nam khi tham gia các hiệp định FTA, TPP và AEC.

Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 quốc gia trên thế giới, mở rộng quan hệ thương mại, xuất khẩu hàng hoá tới trên 230 thị trường các nước và vùng lãnh thổ, ký kết trên 90 Hiệp định thương mại song phương, gần 60 Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, 54 Hiệp định chống đánh thuế hai lần và nhiều Hiệp định hợp tác về văn hoá song phương với các nước và các tổ chức quốc tế…

Đặc biệt, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã có một bước đi quan trọng khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào ngày 11/01/2007 sau 11 năm đàm phán gia nhập tổ chức này. Với việc  tham gia ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đã tăng cường hội nhập sâu rộng mạnh mẽ hơn nữa vào nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, những hiệp định ký kết mở ra cho Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nói riêng vận hội mới để hội nhập và phát triển. Khi các hiệp định thương mại có hiệu lực thực thi, Việt Nam và các nước đối tác tiếp tục cắt giảm thuế quan theo cam kết đã tạo ra cơ hội cạnh tranh hàng hóa. Thị trường trong nước dồi dào, phong phú các sản phẩm ngoại nhập; đồng thời, các hàng hóa của Việt Nam cũng có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn sang các nước trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đầy khó khăn thách thức đối với nền kinh tế và đối với cộng đồng doanh nghiệp khi mở cửa và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trong giai đoạn hội nhập sâu rộng với thế giới như hiện nay, để không bị lùi lại phía sau, nhiều doanh nghiệp đã tiếp tục đầu tư phát triển, nỗ lực tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh, biến thách thức thành cơ hội. Điển hình, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 15/12/2015 thu hút 2.013 dự án được cấp phép mới với tổng số vốn đăng ký đạt 15.58 tỷ đô la Mỹ cũng cho thấy sự quan tâm không hề suy giảm của các nhà đầu tư vào Việt Nam, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn này. Một lần nữa, tinh thần doanh nhân, bản lĩnh vượt khó cũng như khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp Việt lại bừng dậy và các doanh nghiệp, doanh nhân đã có những nỗ lực phi thường, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Ông Hà Duy Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT - Bộ Tài chính cho biết, hiện nước ta đã ký kết 11 Hiệp định thương mại tự do, có những hiệp định thương mại tự do được thực hiện từ năm 1999 - tức khi chúng ta gia nhập ASEAN và đến nay gần như cơ bản hoàn thành cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0%. Ngoài ra, những hiệp định ASEAN với các đối tác đã có quá trình thực hiện các giai đoạn khác nhau về cơ bản chúng ta đã hoàn thành nhưng cũng có những mặt hàng chưa về 0%.

Trong thời gian tới, ông Tùng cho rằng Việt Nam cần phải lưu ý, thứ nhất trong một hiệp định thế hệ mới, những vấn đề về thuế sẽ liên quan đến các vấn đề khác. Trong khi đó chúng ta còn rất nhiều rào cản như xuất xứ, tính ràng buộc về môi trường, lao động… Chúng ta đang ở trong bối cảnh rất nhiều hiệp định thương mại được thực thi, sắp tới lại có thêm 4 - 5 hiệp định nữa cho nên mối quan hệ sẽ rất ràng buộc và đan xen lẫn nhau. Thứ hai, các hiệp định thương mại thực thi khiến các chính sách của nhà nước dần dần thay đổi theo chiều hướng tốt lên. Thứ ba, tăng cường sự phối hợp giữa DN và cơ quan nhà nước để chống gian lận thương mại và tham vấn trong việc đàm phán các hiệp định thế hệ mới.

Chương trình được tổ chức nhằm biểu dương kịp thời những tấm gương tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng thời, tạo cầu nối gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trên toàn cầu, góp phần xây dựng vị thế Quốc gia trong hội nhập Quốc tế.

(NQ)