Doanh nghiệp Việt thận trọng khi Hanjin Shipping Global đệ đơn phá sản

(eFinance Online) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng không nhận vận chuyển hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016. 
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo Bộ Công Thương, việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hãng Hanjin đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng.

Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của Hãng Hanjin, doanh nghiệp cần nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch vận chuyển hàng hóa. Đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hãng Hanjin, doanh nghiệp nên tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý và điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển.

(NQ)