Đưa Khu kinh tế Vân Đồn thành hình mẫu vùng Đông Bắc

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm và trực tiếp đến thị sát triển khai Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế (KKT) Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét bản đồ quy hoạch KKT Vân Đồn.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét bản đồ quy hoạch KKT Vân Đồn.

Vân Đồn là 1 trong 14 KKT ven biển của cả nước và là động lực quan trọng về kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước nói chung.

Đây là một trong những cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng, được xác định là động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. KKT Vân Đồn là KKT tổng hợp với diện tích trên 2.000 km2, trong đó vùng biển rộng hơn 1.600 km2, tập trung phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế.

"Cần làm sống dậy KKT Vân Đồn và phát triển nơi đây xứng với tiềm năng và vị thế vốn có" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Theo quy hoạch, KKT Vân Đồn gồm hệ thống đảo từ KKT đến huyện Hải Hà; khu đô thị Cái Rồng; khu cảng - đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu, khu vực đảo Minh Châu-Quan Lạn và khu vực đảo Ngọc Vừng. Nơi đây sẽ có hệ thống sân bay, hải cảng quy mô quốc tế; hệ thống hậu cần, kho bãi giao thương được đầu tư thời gian tới. Riêng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến sẽ đón 5 triệu lượt khách vào năm 2020.

(Bảo Linh)