EU-MUTRAP trao tặng thiết bị hỗ trợ thực thi cam kết hội nhập kinh tế

Ngày 5/11/2015, tại trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với trường Đại học Ngoại thương tổ chức trao tặng thiết bị cho các trường Đại học Ngoại Thương, Đại học Thương mại, Đại học Luật, Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ NN PTNT, Văn phòng TBT Việt Nam - Bộ KHCN và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

EU-MUTRAP trao tặng thiết bị hỗ trợ thực thi cam kết hội nhập kinh tế

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho các Bộ ngành, cơ quan Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Dự án Eu-MUTRAP hỗ trợ các thiết bị tin học phục vụ cho các đơn vị tham gia đàm phán các Hiệp định thương mại, cũng như hỗ trợ các đơn vị phổ biến, thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực cho các Bộ, ngành, đơn vị, Dự án còn hỗ trợ tư vấn xây dựng chính sách, nghiên cứu tác động của các cam kết hội nhập để đề xuất các chính sách và biện pháp thực hiện phù hợp, phổ biến thông tin về cam kết hội nhập quốc tế, đào tạo kỹ năng và nội dung liên quan đến hội nhập.

Ngoài việc cung cấp thiết bị, cũng trong kế hoạch hoạt động năm 2015, Dự án hỗ trợ xây dựng và đưa vào sử dụng, nâng cấp các phần mềm ứng dụng cho các đơn vị thụ hưởng như: Cổng thông tin của Văn phòng TBT Việt Nam, Cổng thông tin của Văn phòng SPS Việt Nam, Hệ thống thông tin hỗ trợ cơ sở dữ liệu quốc gia sản phẩm hóa chất nhập khẩu, Hệ thống thông tin quốc gia hỗ trợ quản lý đánh giá tác động môi trường, Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý và tổ chức hội chợ triển lãm toàn quốc, …

Đây là gói hỗ trợ thiết bị và phần mềm lần thứ hai, thuộc kế hoạch năm 2 của Dự án. Dự kiến. Gói hỗ trợ thứ nhất đã được thực hiện trong giai đoạn năm 1 (từ tháng 4/2013 – tháng 6/2014). Như vậy, cho đến nay Liên minh Châu Âu đã hỗ trợ thông qua Dự án tổng cộng gần 350 nghìn Euro,  trong đó có gần 200 thiết bị tin học văn phòng các loại và nhiều phần mềm, cơ sở dữ liệu, cổng thông tin điện tử…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), Giám đốc dự án EU-MUTRAP nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã ủng hộ, phối hợp để dự án có thể cung cấp các trang thiết bị văn phòng phục vụ thiết thực cho các cơ quan trực tiếp tham gia dự án. Việc hỗ trợ các thiết bị này sẽ giúp nâng cao năng lực hỗ trợ cho quá trình đào tạo của nhà trường, qua đó lan tỏa cho nhiều thế hệ sinh viên về các kiến thức liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế”.

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị thụ hưởng đánh giá cao sự cần thiết của các thiết bị này nhằm phục vụ thiết thực và hiệu quả cho công tác nghiên cứu, hoạch định và thực thi chính sách thương mại và đầu tư trong thời kỳ hội nhập.

(T.Hằng)