EVFTA: Cơ hội thu hút đầu tư công nghiệp tại Việt Nam

(eFinance Online) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng nay (20/12) tại Hà Nội, nhằm giới thiệu cho doanh nghiệp các cơ hội, ưu đãi cũng như xu hướng đầu tư phát triển công nghiệp.
EVFTA: Cơ hội thu hút đầu tư công nghiệp tại Việt Nam

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt nam và các nước thành viên EU đã được kết thúc đàm phám cuối năm 2015 và dự kiện sớm được ký kết trong năm 2017, thì hội thảo có ý nghĩa quan trọng giúp các nhà đầu tư khai thác kịp thời ưu đãi từ Hiệp định, từ đó góp phần thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Tổng cục năng lượng và đại diện cá địa phương, các hiệp hội và đông đảo doanh nghiệp.

Hội thảo cũng có sự tham gia, trao đổi ý kiến từ các lãnh đạo và chuyên gia đến từ WorldBank, Eurocham, Eu-Mutrap, cơ quan thương mại Pháp Business France, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam và đại diệ các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Hội thảo cũng có sự chia sẻ kinh nghiệm dưới góc nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các tập đoàn của các quốc gia phát triển trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại và Dự án hỗ trợ Chính sách thương mại và Đầu tư của Châu Âu (EU-Mutrap) đã phối hợp tổ chức Hội thảo giúp các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài cập nhật thông tin về tiềm năng và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam, nắm bắt những thuận lợi cũng như thách thức từ Hiệp định EVFTA. Trong khi đó, các đơn vị trong nước cũng sẽ nắm bắt được xu hướng dịch chuyển đầu tư, chuyển giao công nghệ của các nhà đầu tư Châu Âu.

Các chính sách thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tận dụng và phát triển sản xuất kinh doanh, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, mà còn góp phần tạo được môi trường đầu tư lâu dài, ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

(NQ)