EVFTA mang lại lợi ích cân bằng cho cả Việt Nam và EU

(eFinance Online) -Sáng 3/11, Bộ Công Thương phối hợp Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam, dưới sự hỗ trợ từ Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: An toàn thực phẩm và cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản và đồ uống.
Ông Phil Hogan - Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn EU phát biểu.Ông Phil Hogan - Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn EU phát biểu.

Hội thảo là sự kiện rất quan trọng đối với cả hai phía Việt Nam và EU do được diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của ông Phil Hogan - Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn EU, trong bối cảnh Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sẽ sớm chính thức có hiệu lực trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, sự xuất hiện của ngài Cao ủy Phil Hogan và 42 công ty thực phẩm và đồ uống từ EU tại Hội thảo khẳng định sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam và sự quan tâm của Ủy ban Châu Âu và các doanh nghiệp Châu Âu đối với những cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam.

EVFTA mang lại lợi ích cân bằng cho cả Việt Nam và EU ảnh 1 Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu.
Năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam -  EU đạt trên 38,4 tỷ Euro, trong đó giá trị nhập khẩu vào EU đạt 29,9 tỷ euro, giá trị xuất khẩu sang Việt Nam đạt 8,4 tỷ Euro. Cũng trong năm 2015, Việt Nam đứng thứ 21 trong danh sách các đối tác thương mại của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ xếp sau Trung Quốc. EU với 28 quốc gia cũng là thị trường ngoài nước lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong khối ASEAN, xếp sau Singapore và trên Malaysia.

Đặc biệt không chỉ người Việt Nam đang ngày một quan tâm hơn tới nông sản - thực phẩm châu Âu mà số lượng người tiêu dùng châu Âu hứng thú với những đặc sản của Việt Nam cũng đang gia tăng. Sự tăng trưởng ấn tượng các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường EU trong những năm gần đây đã biểu hiện một cách chính xác nhất tiềm năng hết sức to lớn này. Tiềm năng này sẽ được tận dụng một cách tối ưu nhất thông qua việc thực thi FTA song phương cũng như quá trình dỡ bỏ thuế quan bắt đầu từ năm 2018. Đây là điều kiện để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU trong thời gian tới.

EVFTA mang lại lợi ích cân bằng cho cả Việt Nam và EU ảnh 2 Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ngài Cao ủy Phil Hogan khẳng định, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU vừa mới hoàn thành là hiệp định có chất lượng và mang lại lợi ích cân bằng cho cả hai bên. Nó đem lại những cơ hội to lớn cho cả nhà sản xuất Việt Nam và Châu Âu trong việc tìm kiếm những thị trường đang tăng trưởng dành cho nông sản chất lượng cao.

"Chúng tôi tự tin rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ có ấn tượng tích cực với chất lượng và sự phong phú trong các sản phẩm của chúng tôi. EU duy trì những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất về thực phẩm trên thế giới trong đó bao gồm sản phẩm thịt và sữa chất lượng cao, rau quả chất lượng tuyệt hảo của chúng tôi, cũng như có một hệ thống đẳng cấp thế giới dành cho sản phẩm được công nhận về chỉ dẫn địa lý. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng cac sản phẩm này có thể góp phần tăng cường hoạt động thương mại ngay tại Việt Nam, giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng và tạo việc làm cho người dân Việt Nam." - ngài Cao ủy Phil Hogan cho biết thêm.

Hội thảo này là cơ hội giúp doanh nghiệp hai nước cập nhật những cam kết trong Hiệp định, lộ trình giảm thuế cũng như các quy định hiện hành cả hai thị trường về an toàn thực phẩm, đầu tư, phân phối, cấp phép trong lĩnh vực nông sản và đồ uống ... Đồng thời thông qua Hội thảo, doanh nghiệp hai nước đã giao lưu kết nối quan hệ hợp tác đầu tư kinh doanh trong thời gian tới và mở ra các cơ hội mới, biến các tiềm năng mà Hiệp định EVFTA hứa hẹn mang lại thành hiện thực.

(T.Hằng)