EVFTA và lợi ích của doanh nghiệp

Đây là của diễn đàn doanh nghiệp sẽ diễn ra vào chiều ngày 4/9, nhằm chia sẻ thông tin về Hiệp định thương mại tự do EU-VN (EVFTA) và những khía cạnh thực tiễn mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm do Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phối hợp với Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels, Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Vương Quốc Bỉ), tổ chức.

Diễn đàn sẽ tập trung vào 5 khía cạnh quan trọng nhất mà các DN xuất khẩu sang châu Âu cần nắm rõ.Diễn đàn sẽ tập trung vào 5 khía cạnh quan trọng nhất mà các DN xuất khẩu sang châu Âu cần nắm rõ.

Ngày 4/8/2015, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã kết thúc cơ bản đàm phán với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Theo đó, ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 65% số dòng thuế, và sẽ dần xóa bỏ tiếp các dòng thuế khác trong vòng 10 năm sau đó. Cùng với việc thúc đẩy xuất khẩu/nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, hiệp định còn đồng thời mở ra cơ hội hợp tác lớn về đầu tư. Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA được đánh giá là một hiệp định tương đối toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiệp định khi được ký kết sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Sau khi hiệp định chính thức được ký kết, sẽ có hàng loạt công việc tiếp tục triển khai nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để cùng tìm ra dự án, chương trình hợp tác giữa các bên. Hiệp định chính thức được thông qua sẽ có tác động tích cực đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và EU.

Diễn đàn doanh nghiệp lần này có sự tham gia của GS. Claudio Dordi (Trưởng nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật của EU-Mutrap tại Việt Nam, Giảng viên Luật quốc tế của Đại học Bocconi (Ý) và Chương trình Cao học Việt Bỉ), đại diện Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cùng các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm chia sẻ thông tin về Hiệp định thương mại tự do EU-VN và những khía cạnh thực tiễn mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

Theo các nghiên cứu của GS. Claudio Dordi, về mặt thực tiễn, có 5 khía cạnh quan trọng nhất mà các doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu cần nắm rõ để thu được lợi ích từ EVFTA, đó là: Thuế quan và các thủ tục hành chính; quy định nhãn hiệu và sỡ hữu trí tuệ; quy định về chất lượng và an toàn; công tác hậu cần; quản lý rủi ro. Diễn đàn sẽ tập trung vào 5 khía cạnh này với sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các khách mời.

Diễn đàn doanh nghiệp “Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và lợi ích của doanh nghiệp” sẽ diễn ra từ 13h30-16h00 ngày 4/9/2015, tại Khách sạn Nikko, 84 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

(Thanh Huyền)