FPT Software HCM: Quy mô nhân lực tăng trưởng 15 lần trong vòng 10 năm

Sau 10 năm thành lập, FPT Software HCM hiện là doanh nghiệp phần mềm lớn nhất TP. HCM và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành CNTT-TT thành phố. Theo Danh sách xếp hạng 100 thành phố hấp dẫn về ủy thác dịch vụ phần mềm (TOP 100 Outsourcing Destinations) của công ty Tư vấn Tholons, kể từ năm 2007 đến nay, TP. HCM luôn nằm trong Top 20 thành phố hấp dẫn về ủy thác dịch vụ phần mềm, theo đó, FPT Software là 1 trong 4 công ty cung cấp dịch vụ chủ chốt góp phần tạo nên thành tích này.

Đại diện UBND TP. HCM trao Cờ Truyền thống cho lãnh đạo FPT Software HCM.Đại diện UBND TP. HCM trao Cờ Truyền thống cho lãnh đạo FPT Software HCM.

Công ty TNHH Phần mềm FPT Hồ Chí Minh (FPT Software HCM) vừa tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Cờ Truyền thống của UBND TP. HCM.

Năm 2004, khởi đầu từ một chi nhánh với hơn 100 nhân viên, doanh thu xấp xỉ 1,4 triệu USD, sau 10 năm xây dựng và phát triển FPT Software HCM đã không ngừng lớn mạnh với quân số và doanh thu năm 2013 đạt trên 1.400 người và hơn 21 triệu USD. Tăng trưởng doanh thu trung bình 10 năm của FPT Software HCM luôn đạt con số khoảng 30%/năm. Tính đến thời điểm tháng 4/2014, quy mô nhân lực tăng trưởng 15 lần, tổng doanh thu tăng trưởng gần 19 lần so với thời điểm năm 2004.  

Đi tiên phong trong việc xây dựng khu làm việc theo mô hình campus ngay trong Khu Công nghệ cao Quận 9 TP.HCM, FPT Software HCM đang sở hữu môi trường làm việc hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế với tiện ích toàn diện giúp nâng cao năng suất lao động, sự sáng tạo của các kỹ sư phần mềm. Đây cũng là 1 trong 3 khu campus lớn của FPT Software trên phạm vi toàn quốc. Hiện, FPT Software HCM cũng là doanh nghiệp Việt Nam có tổng vốn đầu tư lớn nhất tại khu Công nghệ cao Quận 9, TP.HCM. Dự án F-Town 1 được công ty hoàn thành trong vòng 2 năm với tổng vốn đầu tư 170 tỷ đồng. Dự án F-Town 2 được khởi công vào giữa năm 2013 và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2014 với tổng kinh phí đầu tư là 200 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tăng trưởng về nhân sự và doanh thu, FPT Software HCM cũng đã tạo được những nền tảng phát triển ổn định tại thị trường trong nước và nước ngoài. Tại thị trường trong nước, FPT Software HCM đã thiết lập mối quan hệ kinh doanh với các khách hàng là những doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực y dược, sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng... Trong đó, điển hình là việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Samsung, MobiFone để cung cấp giải pháp DMS Mobility tại thị trường Việt Nam; Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Massan, Unilever, Suntory Pepsico,...

Tại thị trường nước ngoài, FPT Software HCM là lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn tên tuổi từ các thị trường Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu với nhiều đơn đặt hàng quy mô lớn. Trong đó, có những đơn hàng từ các khách hàng thuộc danh sách Fortune 500 trong các lĩnh vực truyền hình vệ tinh; Ngân hàng; Tự động hóa… Mỗi năm công ty cử hàng trăm lượt người từ TP. HCM sang công tác tại các quốc gia trên khắp thế giới để thực hiện các dự án phần mềm với khách hàng, đối tác trên toàn cầu.

Việc tăng trưởng nhanh về quy mô nhân sự cũng góp phần tạo cho FPT Software trở thành nơi thu hút chất xám và nguồn nhân lực có chất lượng cao tại TP.HCM. Tại FPT Software HCM, nhân tài là yếu tố cốt lõi của sự phát triển, do đó, ngoài chính sách thu nhập cạnh tranh theo từng vị trí, công ty luôn tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển phù hợp với từng cá nhân, phát huy tốt nhất năng lực của nhân viên. Môi trường làm việc cởi mở và sáng tạo giúp mỗi nhân viên luôn được là chính mình để thực hiện các mục tiêu của cá nhân trong mục tiêu chung của công ty. Năm 2014, FPT Software đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các công ty công nghệ phần mềm (IT -Software) có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam do Anphabe và Nielsen công bố.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho ngành CNTT nói chung và nhu cầu tuyển dụng của công ty nói riêng, FPT Software HCM cũng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT của TP.HCM thông qua các chương trình liên kết hỗ trợ đào tạo với các trường Đại học và Cao Đẳng trong và ngoài nước. Mỗi năm, FPT Software HCM tiếp nhận hàng trăm lượt sinh viên từ các trường Đại học của TP.HCM như Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin, Sư phạm kỹ thuật,… vào các đợt thực tập kéo dài 01 - 03 tháng. Từ năm 2014, công ty tiến hành hỗ trợ chuyển giao tài liệu và nguồn nhân lực giảng viên là các chuyên gia đang làm việc tại công ty cho các trường Đại học có đào tạo về lĩnh vực CNTT, nhằm giúp sinh viên có thêm kiến thức thực tế, nắm bắt quy trình để làm việc ngay tại các công ty CNTT sau khi ra trường.

Theo ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software, trong 10 năm qua, thành công lớn nhất của FPT Software HCM là xây dựng được một công ty phần mềm toàn cầu đầu tiên của người Việt Nam, một công ty lớn mạnh dựa trên chính nội lực của người Việt, một công ty luôn dấn thân vào những lĩnh vực mới tạo ra xu hướng của tương lai.

Để tiếp tục giữ vững vai trò là một trong những động lực tăng trưởng chính của ngành CNTT TP. HCM, FPT Software HCM đặt mục tiêu đến năm 2018 đạt doanh thu 100 triệu USD và 5.000 nhân viên. Riêng trong năm 2014, FPT Software cần tuyển khoảng 900 kỹ sư phần mềm”, ông Lâm chia sẻ...

(GN)