Gấp rút hoàn thiện hạ tầng truyền hình số mặt đất

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 do Ban chỉ đạo đề án số hóa Truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT & TT)được tổ chức sáng nay 26/3, tại Hà Nội.

Chúng ta đang có khoảng 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình thu sóng vệ tinh.Chúng ta đang có khoảng 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình thu sóng vệ tinh.

Theo kế hoạch đến cuối tháng 6/2013, các đài địa phương sẽ có báo cáo với lãnh đạo tỉnh mình tham gia Đề án như thế nào như phương án triển khai, kế hoạch hợp tác... Sau đó các UBND tỉnh, Sở TT&TT, Đài PTTH các tỉnh nên có phiên họp phiên chuyên đề bàn về những khó khăn, giải pháp, hợp tác tham gia Đề án để trình Bộ TT&TT.

Hết tháng 9/2013, Ban chỉ đạo đề án số hóa rà soát các đăng ký của các địa phương để cuối năm trình quy hoạch đơn vị nào có thể thực hiện truyền dẫn phát sóng truyền dẫn để kết thúc năm 2013, Đề án đạt được một bước tiến quan trọng. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, năm 2013, Việt Nam cần sớm gấp rút xây dựng và hoàn thiện hạ tầng truyền hình số mặt đất phục vụ người dân.

Thứ trưởng Bộ TT-TT - ông Lê Nam Thắng cho rằng, các Bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ cần phối hợp Bộ TT&TT để tiếp tục xây dựng cơ chế tài chính, chính sách, các giải pháp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu tư, thiết bị truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất.

Gấp rút hoàn thiện hạ tầng truyền hình số mặt đất ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, 3 doanh nghiệp hạ tầng truyền dẫn phát sóng lớn là VTV, VTC, AVG cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất đồng bộ, hiện đại, trước mắt ở 5 thành phố lớn, tiếp theo là triển khai ở các tỉnh, thành phố trong giai đoạn 2.

Hiện số lượng người sử dụng truyền hình còn nhiều hơn cả viễn thông. Trong khi đó "xu hướng số hóa khâu truyền dẫn phát sóng là xu thế phổ biến trên toàn thế giới và là xu hướng không thể đảo ngược trong tình hình CNTT đang ngày càng phát triển. Rất nhiều nước đã chuyển đổi thành công sang truyền hình số và ngừng phát sóng tương tự trên toàn quốc. Việt Nam không thể bỏ lỡ cơ hội chuyển đổi này...", ông Thắng nhấn mạnh.

Theo số liệu điều tra về các phương thức thu xem của Ban chỉ đạo Đề án số hóa Truyền hình Việt Nam cho biết tỷ lệ phương thức xem truyền hình như sau: Tổng số hộ dân của Việt Nam là20.104.583, Số hộ dân có tivi: 18.167.566 (Chiếm 90,36%); Số hộ thu xem truyền hình tương tự: 8.565.723 (47,14%), Số hộ xem thu truyền hình cáp: 2.565.309 (14,1%), Số hộ thu truyền hình qua vệ tinh (DTH), 3.272.416 (18%).

Cả nước hiện có gần 50% số hộ hiện thu xem qua truyền hình tương tự, con số này khá cao và chủ yếu thuộc về khu vực nông thôn, miền núi. DTH đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, xa trung tâm tỉnh, thành phố. Xu thế truyền hình số mặt đất đang phát triển và Việt Nam có cơ hội cùng một số nước đi đầu trong lĩnh vực này trên thế giới.

(Nam Phương)