Gia hạn 1.200 tỉ đồng tiền thuế cho ô tô Trường Hải

Bộ Tài chính vừa có công văn trình Thủ tướng gia hạn 1 năm số tiền thuế nhập khẩu hơn 1.200 tỉ đồng của Công ty CP ô tô Trường Hải để tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty này tiếp tục đầu tư phát triển.

Gia hạn 1.200 tỉ đồng tiền thuế cho ô tô Trường Hải

Theo báo cáo, chịu ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế hiện công ty ô tô Trường Hải đang tồn lượng hàng có giá trị tới 3.385 tỉ đồng, chưa kể khoản nợ các tổ chức tín dụng là 5.684 tỉ đồng, buộc công ty phải sản xuất cầm chừng, dù cố gắng duy trì nhưng vẫn phải cho lao động nghỉ luân phiên.

Trước đó, Trường Hải đã đầu tư ở Khu công nghiệp sản xuất ô tô tại Khu kinh tế mở Chu Lai với số tiền 8.380 tỉ đồng với hơn 20 công ty và nhà máy, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động. Năm 2012, Trường Hải tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ ô tô Chu Lai - Trường Hải. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2.600 tỉ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giúp gia tăng hàm lượng kỹ thuật công nghệ trong sản phẩm ô tô và cơ khí sản xuất tại Việt Nam, nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Nằm trong chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp và thực tế dự báo kinh tế còn khó khăn, sức tiêu thụ vẫn chậm, sức mua tiếp tục giảm và tránh cho công nhân rơi cảnh thất nghiệp, Công ty Trường Hải đã đề nghị cho 4 công ty thành viên được giãn thuế nhập khẩu trong vòng 1 năm (từ ngày 1/7/2013 đến 30/6/2014) với số tiền khoảng 1.214 tỉ đồng. Theo Công ty Trường Hải, giãn thuế ở đây là tạm thời chưa nộp số thuế trong 1 năm tới để dồn vốn cho dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Tuy nhiên để được giãn thuế Bộ Tài chính cũng yêu cầu Công ty Trường Hải phải tuân thủ một số nguyên tắc sau: Có bảo lãnh của ngân hàng thương mại; Vệc gia hạn nộp thuế này không áp dụng cho các tờ khai nhập khẩu ô tô nguyên chiếc; có cam kết sử dụng số tiền thuế được gia hạn để đầu tư dự án xây dựng Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ ô tô Chu Lai - Trường Hải; Đầu tư phát triển sản xuất phụ trợ và các công trình hạ tầng khu công nghiệp cơ khí ô tô...

(NP)