Gỡ vướng cho doanh nghiệp lúc... "lửa cháy ngang mày"

Đó là kì vọng của các chuyên gia kinh tế khi nói về Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2014” vào ngày 28/4/2014 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội tới đây.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo Ban tổ chức, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đặt ra trong giai đoạn 2014-2015.

Bộ KH-ĐT, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công thương... và đại diện các hiệp hội, tỉnh thành sẽ cùng Thủ tướng trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, cùng nhau trao đổi, tìm ra phương thức, giải pháp tốt nhất để tháo gỡ khó khăn, cùng doanh nghiệp hiện thực hóa mục tiêu để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cạnh tranh và phát triển.

Theo Bộ KH-ĐT, dự kiến 4 nhóm chủ đề là mối quan tâm chính của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được trình bày và thảo luận tại Hội nghị. Môt là doanh nghiệp dân doanh với vấn đề tiếp cận tín dụng ngân hàng. Hai là doanh nghiệp dân doanh với các chính sách thuế và tiếp cận vốn thông qua các quỹ bảo lãnh. Ba là doanh nghiệp dân doanh trong vấn đề tiếp cận thị trường. Bốn là doanh nghiệp dân doanh trong vấn đề tiếp cận đất sạch cho sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, VCCI là đơn vị chuẩn bị báo cáo tổng hợp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp và phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các cơ quan có liên quan tổ chức Hội nghị. Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là thời điểm khó khăn nhất của các doanh nghiệp khi bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, biến động. Rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, đình trệ sản xuất... được ví với tình thế "lửa cháy ngang mày"  hy vọng sẽ được "cứu" sau phiên đối thoại này với kì vọng, giảm giảm thuế, ưu đãi thuê đất...

(Nam Phương)