Hãng xe điện Việt HKbike đổi tên thương hiệu thành PEGA

(eFinance Online) - Với tham vọng trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về xe điện 2 bánh, hãng xe điện Việt HKbike đã công bố đổi tên thương hiệu thành PEGA vào chiều 27/12.
CEO PEGA (HKbike) Lê Hoàng Long cho biết việc đổi tên thương hiệu lúc này là một quyết định có phần liều lĩnh.CEO PEGA (HKbike) Lê Hoàng Long cho biết việc đổi tên thương hiệu lúc này là một quyết định có phần liều lĩnh.

PEGA (HKbike) được biết đến là công ty xe điện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này chủ động từ thiết kế, nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp sản phẩm đến marketing và phân phối. Đây được xem là một lĩnh vực khó và mới mẻ tại một nước vốn có lợi thế về nông nghiệp, thuỷ hải sản, giày da... như Việt Nam.

Gia nhập thị trường xe điện từ cuối năm 2012 chỉ với 1 showroom nhỏ có diện tích 50m2 tại Hà Nội, sau 4 năm gây dựng và phát triển, đến nay PEGA (HKbike) đã trở thành thương hiệu xe điện có hệ thống phân phối lớn và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam, với 500 điểm bán hàng, trong đó có 230 showroom chính hãng có diện tích từ 100 - 350m2 được đặt tại khu vực trung tâm của các thành phố lớn trên toàn quốc.

PEGA (HKbike) đang xây dựng nhà máy lắp ráp rộng 15.000m2 tại khu công nghiệp Yên Dũng - Bắc Giang, với máy móc và công nghệ hiện đại, công suất thiết kế đạt 40.000 xe/tháng. Khi đưa vào sử dụng, nhà máy này sẽ giúp PEGA (HKbike) tăng quy mô sản xuất và đảm bảo chất lượng lắp ráp.

Những sản phẩm nổi bật hiện của PEGA (HKbike) được người tiêu dùng ưa chuộng: xe đạp điện Zinger Color 2, xe đạp điện Cap-A 2, xe máy điện Crazy Bull, xe máy điện X-men Plus 2016, xe máy điện Maxxer. Đây là những dòng xe có kiểu dáng phù hợp với thị hiếu của giới trẻ và có khả năng đi được quãng đường vượt trội, từ 75 - 110km 1 lần sạc. Khả năng leo dốc khoẻ hay chống nước tốt cũng là lợi thế của các dòng sản phẩm thương hiệu PEGA (HKbike).

Quá trình sản xuất ra một chiếc xe điện khá phức tạp, bởi xe điện có từ 90 đến 150 linh kiện gồm: các bộ phận nhựa, yên, khung xe, tay lái, động cơ, phanh, điều tốc... Trong khi đó, Việt Nam lại có hệ sinh thái hàng trăm các nhà sản xuất linh kiện xe 2 bánh hàng đầu thế giới. PEGA (HKbike) với 4 năm kinh nghiệm nỗ lực tạo chỗ đứng trong thị trường xe điện tại Việt Nam, đã tiến tới hợp tác được với hơn 100 nhà sản xuất này. Cộng với sử dụng linh kiện gồm động cơ xe, bộ điều khiển của Bosch sẽ tăng cường hiệu suất di chuyển cho sản phẩm, tạo ra các dòng xe điện chất lượng vượt trội, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Hãng xe điện Việt HKbike đổi tên thương hiệu thành PEGA ảnh 1 PEGA (HKbike) sử dụng động cơ xe, bộ điều khiển của Bosch.
Tại sự kiện diễn ra chiều 27/12 tại Hà Nội, HKbike đã bất ngờ công bố quyết định đổi tên thương hiệu thành PEGA, để phù hợp với việc nhận diện thương hiệu quốc tế và như là một lời khẳng định về quyết tâm đưa sản phẩm xe điện trí tuệ Việt vươn ra toàn cầu. Việc đổi tên thương hiệu khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ được xem là một quyết định khá liều lĩnh, đặc biệt, khi thương hiệu HKbike đã trở nên gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam. Lợi thế vốn có lại trở thành thách thức đối với thương hiệu mới PEGA.

Chia sẻ thông tin với báo giới, ông Lê Hoàng Long - CEO PEGA (HKbike) cho biết: "Chúng tôi có thể trở thành công ty triệu đô với cái tên HKbike, nhưng để trở thành thương hiệu toàn cầu tỷ đô thì cần một cái tên phù hợp, đó là PEGA. Liều lĩnh và mạo hiểm để tạo ra đột phá mang tính toàn cầu là điều cần phải làm".  Ông Long còn tiết lộ thêm: "Đầu năm 2017, chúng tôi sẽ cho ra mắt sản phẩm "made in Việt Nam" đầu tiên, đến cuối năm 2017 50% sản phẩm xe điện của chúng tôi sẽ được nội địa hoá và đến năm 2018 sẽ là 70%".

Tên mới PEGA sẽ chính thức được sử dụng từ ngày 22/12/2012, thay thế cho HKbike sau tròn 4 năm từ ngày ra đời (12/12/2012). Chia sẻ lý do lựa chọn tên thương hiệu PEGA, ông Lê Hoàng Long cho biết, đây là tên viết tắt của Pegasus - chú ngựa thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Thần ngựa Pegasus có cánh và bộ lông trắng muốt. Theo thần thoại, sau khi giúp đỡ người anh hùng Bellerophon đánh bại quái vật Chimera, thần Zeus đã biến Pegasus thành một chòm sao trên bầu trời.

Pegasus còn biểu trưng cho một phi mã đẹp, có sức mạnh bền bỉ và có khả năng làm nên những điều kỳ diệu. Đây cũng là niềm cảm hứng bất tận cho các sáng tác thơ, ca, hội, hoạ, phim ảnh trong nhiều thế kỷ qua. Ngoài ra, ngựa còn là hình ảnh gần gũi, quen thuộc với loài người, từ xa xưa đã là phương tiện di chuyển đầu tiên và gắn bó với con người trong cuộc sống. Qua năm tháng, khi xã hội phát triển, ngựa đã được thay thế bằng những phương tiện hiện đại và tiện lợi hơn như máy đạp, xe máy, ô tô...

Sử dụng hình ảnh và tên gọi của Pegasus cho thương hiệu mới, PEGA (HKbike) muốn khẳng định sức mạnh bền bỉ của các sản phẩm, khả năng vươn cao, vươn xa ra toàn cầu của thương hiệu mới đầy ý nghĩa này. Với hình ảnh gần gũi nhưng đã được biến tấu mới mẻ, PEGA là một "chú ngựa chiến" làm bằng kim loại, tạo nên cảm giác về một phương tiện đầy tính công nghệ, khoẻ mạnh nhưng cũng rất êm ái và dẻo dai.

(NQ)