Hiệp hội thuốc lá nộp ngân sách 1 tỷ USD

Trong 25 năm qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã nộp ngân sách tăng trung bình hàng năm là 20%/năm, gấp 191,6 lần sau 25 năm. Nếu như năm 1989 toàn ngành nộp NSNN 100,5 tỷ đồng thì đến năm 2013 con số này đã tăng lên 19.562/3 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

VTA là một trong những hiệp hội ra đời đầu tiên của cả nước.VTA là một trong những hiệp hội ra đời đầu tiên của cả nước.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) vừa kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Là một trong những hiệp hội ngành nghề ra đời đầu tiên của cả nước, VTA hiện có 64 hội viên, tập hợp được hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực thuốc lá.

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, VTA đã từng bước xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu nguyên liệu. Thông qua phát triển vùng trồng cây thuốc lá, VTA đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm thu nhập ổn định cho trên 2 triệu người lao động, tham gia phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và tạo ra nhiều cơ hội cho người nông dân ở các vùng trồng thuốc lá trên cả nước, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa...

Hiệp hội thuốc lá nộp ngân sách 1 tỷ USD ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. 

Xuất khẩu thuốc lá ngày càng được mở rộng về quy mô và kim ngạch. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tăng lên 185,6 triệu USD với mức tăng trưởng bình quân 19,4%/năm và thị phần thuốc lá xuất khẩu đã có mặt tại nhiều quốc gia châu Á và châu Phi. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong Hiệp hội đã từng nước đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, chuyển đổi nhanh chóng sang cơ giới hóa và tự động hóa, góp phần tăng sản lượng, năng suất và hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.

Nhiều sản phẩm thuốc lá nội địa đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, VTA đã luôn sát cánh cùng cơ quan quản lý nhà nước trong cuộc chiến chống thuốc lá nhập lậu. Trong giai đoạn 2007 - 2013, VTA đã đóng góp tổng số tiền 43,6 tỷ đồng cho các chương trình, hoạt động phòng chống thuốc lá lậu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho rằng VTA là một trong những hiệp hội ngành nghề ra đời sớm và hoạt động có hiệu quả trong ngành Công Thương. Trước những yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, VTA cần nghiên cứu, đẩy mạnh phát triển các loại nguyên phụ liệu có chất lượng, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang trung và cao cấp và có chiến lược phát triển phù hợp cho ngành để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, cạnh tranh với sản phẩm nhập lậu, từng bước đẩy mạnh xuất khẩu.

(Thanh Huyền)