Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi giới thiệu Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, Nhật Bản là nhà đầu tư đến Việt Nam sớm nhất, hàng hóa Nhật Bản trên thị trường Việt Nam  uy tín nhất và kỷ luật thực hiện cam kết với Chính phủ Việt Nam cũng như các DN cũng đứng hàng thứ nhất. Ông Nguyễn Văn Trung đánh giá cao sự nỗ lực của các DN Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Để tăng cường thu hút đầu tư từ các DN Nhật Bản, việc giới thiệu bộ phận hỗ trợ DN Nhật Bản là một trong nhiều hoạt động mà chúng tôi sẽ làm và đây sẽ là động lực để thôi thúc chúng tôi cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Nhật Bản, hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 1,66 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. FDI của Nhật Bản vào Việt Nam có khả năng tăng nhanh trong giai đoạn tới. Một số lĩnh vực đầu tư mà các nhà đầu tư Nhật sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam thời gian tới là ngành dược phẩm và hóa chất, sản xuất thép và kim loại, máy móc chung và máy móc điện tử, thiết bị trong ngành giao thông, bán buôn và bán lẻ…

Nguyên nhân Việt Nam được lựa chọn làm điểm đến của các DN Nhật Bản đã được ông Atsusuke Kawada, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội cho biết: Việt Nam chỉ thua Thái Lan về cơ sở hạ tầng, còn nguồn nhân lực thì hơn về tay nghề. Hơn nữa chi phí nhân công rẻ của Việt Nam là điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, bởi so với Thái Lan và Trung Quốc thì chi phí nhân công Việt Nam chỉ bằng một nửa. Gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh trong 1 - 2 năm tới. Việt Nam hiện cũng đứng thứ 2 sau Thái Lan về mức độ tìm kiếm của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Toma Masaaki, Bí thư Phụ trách mảng đầu tư, thương mại, công nghiệp – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, Nhật Bản có rất nhiều DN lớn cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đến Việt Nam đầu tư ở nhiều lĩnh vực như: chế tạo, chế biến, nông nghiệp, công nghệ…  Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các DN Nhật Bản phát triển. Ông Toma Masaaki mong muốn, bộ phận hỗ trợ DN Nhật Bản sẽ phát huy vai trò hơn nữa trong việc hỗ trợ các DN Nhật Bản tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, ông Đỗ Nhất Hoàng giới thiệu về Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Bộ phận này  thuộc Cục Đầu tư nước ngoài thành lập nhằm mục đích hỗ trợ các DN Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Hiện có 3 phòng đặt tại 3 khu vực. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cũng thừa nhận trước đây một số hoạt động của Japan Desk chưa thật sự chuyên nghiệp nên đã phải học hỏi các mô hình của JETRO và áp dụng với Japan Desk vì một mục đích chung là hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản khu vực phía Bắc được đặt tại Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài. Chức năng của Bộ phận này là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các DN Nhật Bản; giải đáp thắc mắc và hỗ trợ cho các DN; hỗ trợ tư vấn pháp lý và thủ tục đầu tư, kinh doanh cho các DN. Đối tượng khách hàng là các DN Nhật Bản, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa lần đầu đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bày tỏ kỳ vọng lớn vào sự hỗ trợ, ông Toma Masaaki, Bí thư Phụ trách mảng đầu tư, thương mại, công nghiệp – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, Nhật Bản có rất nhiều DN lớn cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đến Việt Nam đầu tư ở nhiều lĩnh vực như: chế tạo, chế biến, nông nghiệp, công nghệ… Các doanh nghiệp mong muốn các bộ phận hỗ trợ của Việt Nam sẽ phát huy vai trò hơn nữa trong việc hỗ trợ các các DN FDI Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Với những nỗ lực từ cả hai phía, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, FDI của Nhật Bản vào Việt Nam có khả năng tăng nhanh trong giai đoạn tới. Một số lĩnh vực đầu tư mà các nhà đầu tư Nhật sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam thời gian tới là ngành dược phẩm và hóa chất, sản xuất thép và kim loại, máy móc chung và máy móc điện tử, thiết bị trong ngành giao thông, bán buôn và bán lẻ…

(T.Hương)