Hỗ trợ phát triển năng lực quản trị cung ứng của DNNVV tại Việt Nam

Ngày 17/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Vietnam Supply Chain đã tổ chức Chương trình hỗ trợ “Phát triển năng lực quản trị cung ứng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam 2015” nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có cơ hội nhận được cố vấn miễn phí từ các chuyên gia quản trị cung ứng trong và ngoài nước, cùng đánh giá lại hoạt động của chuỗi cung ứng hiện tại để tìm ra các ý tưởng cải thiện, tối ưu hóa kinh doanh hiện tại cho một chiến lược và vận hành bền vững hơn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chương trình nhận được sự hỗ trợ thực hiện bởi các chuyên gia đến từ CEL Consulting, Deloitte, ZuelligPharma, Schneider Electric… 

Việt Nam là một nước đang phát triển, có mật độ dân số cao, lực lượng lao động tăng nhanh, quy mô vốn nhỏ vì vậy phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ phát triển bởi chính phủ. Trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế. Tính đến cuối năm 2015, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 88% trong tổng số trên 600.000 doanh nghiệp thuộc tất cả các loại hình đang hoạt động ở Việt Nam.

Từ năm 2006, Việt Nam gia nhập WTO, thị trường hiện đại mang tính cạnh tranh toàn cầu và ngày càng khốc liệt hơn, khách hàng ngày càng trở nên khó tính hơn, đòi hỏi cao hơn và được chiều chuộng hơn thông qua cạnh tranh. Trong điều kiện này, lợi thế của SMEs là gần gũi với khách hàng; nhanh chóng phản ứng nhanh với những nhu cầu của khách hàng; luôn có sự hỗ trợ của nhà nước do vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nền kinh tế, và xã hội.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, các doanh nghiệp vừa và nhở ở Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn trong việc quản lý chuỗi cung ứng nhằm mang lại lợi thể cạnh tranh không chỉ về mặt giá mà còn về chất lượng và tốc độ trong thị trường hiện tại. Hiểu được điều đó, Vietnam supply chain xây dựng chương trình phát triển năng lực chuỗi cung ứng doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Chương trình này là sáng kiến của VSC với mong muốn kết nối các doanh nghiệp Việt Nam vừa và nhỏ với các chuyên gia trong ngành cho phép nhanh chóng đánh giá hiệu quả vận hành mà không tốn kinh phí nào.
 
Thông qua chương trình này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sẽ vạch ra những phương án, hành động thiết thực cho phép nhanh chóng cải thiện vận hành cũng như các mục tiêu dài hạn sẽ được xác định và bàn luận. Tại mỗi doanh nghiệp vừa-nhỏ tham gia chương trình, sẽ diễn ra 03 buổi làm việc tập trung vào những đề tài khác nhau trong quản trị toàn chuỗi của mỗi doanh nghiệp .Phiên làm việc đầu tiên sẽ tập trung vào việc hiểu công tác vận hành chuỗi cung ứng hiện tại của các doanh nghiệp cũng như những bất cập tồn tại. Những bất cập sẽ được thảo luận chi tiết tại phiên làm việc thứ hai  và những sáng kiến cải thiện cũng sẽ được xác định tại đây. Tại phiên làm việc cuối cùng, tất cả những giải pháp tiềm năng sẽ được xếp hạng và những sáng kiến đầy hứa hẹn nhất sẽ được chọn để đưa vào ứng dụng.
 
Nhờ đó, ban quản lý các doanh nghiệp SMEs tham gia chương trình sẽ ý thức được quản lý chuỗi cung ứng không chỉ là vấn đề mấu chốt ở các doanh nghiệp có vốn lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài mà còn là bài toán căn bản để các doanh nghiệp SMEs xây dựng ngay từ bây giờ nhằm hạn chế những rủi ro, chi phí, và nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, dưới sự tư vấn của các chuyên gia, các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ nắm bắt được những điểm mấu chốt khó khăn của bản thân doanh nghiệp nói riêng và doanh nghiệp SMEs ở Việt Nam nói chung. Đồng thời, tìm ra được những giải pháp tối ưu có thể ứng dụng được vào trong doanh nghiệp của mình.
 
Chương trình phát triển năng lực chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam không chỉ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp SME gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành về những vấn đề trong chuỗi cung ứng và tìm ra giải pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách có tổ chức, mà còn là cơ hội để các chuyên gia hiểu thêm về những vấn đề nhức nhối của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng như chuyển giao kiến thức cho các chuyên gia quản trị cung ứng tương lai. Bên cạnh đó, chương trình còn là nơi để cho cộng đồng Vietnam Supply Chain chia sẻ kiến thức ngành và kết nối các chuyên gia với doanh nghiệp Việt Nam cũng như  cung cấp cơ hội học hỏi thiết thực cho thành viên.
 
Đối tượng tham dự chương trình là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thỏa mãn những yếu tố sau: Là doanh nghiệp Việt Nam; Có khoảng 10 - 200 nhân viên hoặc công nhân; Có doanh thu hàng năm dưới 20 tỷ đồng; Có hoạt động sản xuất; Ưu tiên cho doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài; Ưu tiên cho doanh nghiệp có mong muốn phát triển và cải tiến
 
Đăng ký tham dự Chương trình tại đây: https://docs.google.com/a/cel-consulting.com/forms/d/12Rqoo9G3DKEXTha5D4jeCHL1xYxyTgD2XtJjE3tyv3o/viewform. Hoặc liên hệ Vietnam Supply Chain: +848 2242 7762.
 
(T.Hương)