Hơn 1000 trẻ em sẽ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), từ ngày 18/5-15/6/2013, chương trình “Trái tim cho em” tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh Tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi tại các tỉnh Lâm Đồng (18/5), Điện Biên (1-2/6), Cần Thơ (15/6). Đây cũng là một hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 5 năm ngày sáng lập chương trình Trái tim cho em.

Ảnh: PV.Ảnh: PV.

Dự kiến, hơn 1.000 trẻ em tại các địa phương nói trên sẽ được bác sĩ đến từ Trung tâm tim mạch của các bệnh viện: Việt Đức (Hà Nội); Nhi Đồng 2, Đại học Y Dược (TPHCM) khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh. Chương trình còn có sự tham gia hỗ trợ của các bệnh viện tuyến tỉnh.

Với các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp các em có thể phát triển như bao trẻ cùng trang lứa. Tuy nhiên, phần lớn các trẻ bị tim bẩm sinh lại có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện kiểm tra sức khỏe dẫn tới khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, khó cứu chữa. Mặt khác chi phí thực hiện những ca phẫu thuật Tim rất cao (từ 40-50 triệu đồng) cũng là một gánh nặng đối với các hộ gia đình nghèo.

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel chia sẻ: “Tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ngay tại các địa phương là một hoạt động thường niên của chương trình Trái tim cho em. Thông qua hoạt động này, nhiều em nhỏ đã được phát hiện và chữa trị bệnh tim kịp thời, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng cho các em. Được tổ chức đúng vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh lần này như một món quà nhỏ mà chương trình “Trái tim cho em” gửi tới các em thiếu nhi trên cả nước”.

Hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí được chương trình “Trái tim cho em” triển khai từ năm 2011. Sau 3 năm thực hiện, đến nay đã có hơn 10.000 trẻ em tại nhiều tỉnh trên cả nước được khám và siêu âm tim miễn phí. Cũng thông qua hoạt động này, 100% các gia đình nghèo có con mắc bệnh tim bẩm sinh được hướng dẫn làm thủ tục xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em”. Trong đó, gần 400 em nhỏ đã được chương trình “Trái tim cho em” phẫu thuật miễn phí với tổng chi phí hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra trong đó khoảng 16.440 em mắc các dị tật về tim, chủ yếu xảy ra ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, khiến cho cuộc sống của gia đình, của cá nhân các em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Được khởi động từ tháng 10/2008, Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện chương trình "Trái tim cho em" nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi, góp phần mang lại cho các em một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường.  Tới thời điểm này, “Trái tim cho em” đã hỗ trợ hơn 1.500 trẻ em mổ tim nhân đạo trên phạm vi cả nước. Song song với đó chương trình cũng tài trợ nâng cao năng lực y tế về lĩnh vực Tim mạch cho 7 bệnh viện (Bệnh viện Nhi TW, Bệnh Viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1).

(PV)