Hơn 60% DN Nhật Bản đang làm ăn có lãi tại Việt Nam

Đây là kết quả điều tra của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Châu Á và Châu Đại Dương, trong đó có Việt Nam, công bố ngày 23/1.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Theo ông Hirokazu Yamaoka - Trưởng Đại diện JETRO tại Hà Nội, năm 2011 - 2012 là 2 năm liên tiếp ghi kỷ lục mới, cao nhất về đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Cụ thể năm 2012, đầu tư của Nhật Bản chiếm một phần tư tổng số dự án đầu tư mới, tương đương với khoảng 50% tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2013, mặc dù có những dự đoán trước đó cho rằng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam có nguy cơ giảm sút do nền kinh tế Nhật đang suy giảm, song nhưng JETRO vẫn nhận định trong năm nay sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hơn nữa và đạt được kết quả kinh doanh tốt. Cụ thể, có 65,9% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới, cao hơn tỷ lệ chung là 57,8%. Dù tỷ lệ này có giảm trong hai năm qua, nhưng tốc độ giảm vẫn thấp hơn so với Thái Lan và Trung Quốc trong cùng thời điểm.

Về lợi nhuận kinh doanh, có 60,2% số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trả lời là có lãi, thấp hơn tỷ lệ trung bình là 67,5% của khối các nước ASEAN, nhưng cao hơn mức 57,2% tại Trung Quốc. Tuy nhiên, có 34,2% số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tin rằng năm 2013 sẽ tốt hơn đối với họ, tăng 13,8% so với năm ngoái.

Bên cạnh những nhận định khả quan về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong năm tới, hầu hết các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Châu Á và Châu Đại Dương đều đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất là về việc tăng lương cho nhân viên, lên tới 71%, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 84%, Indonesia 82%, Việt Nam 82%, Thái Lan 78%. Hiện chi phí nhân công của Việt Nam là 18,3%, cao hơn mức 16,8% của toàn khối ASEAN, chưa kể áp lực tăng lương đang ngày càng lớn tại thị trường Việt Nam khi mà năm 2012 lương đã tăng 19,7% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 17,5% trong năm 2013.

Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam đang phải đối mặt như vấn đề nội địa hóa nguyên liệu, linh kiện của Việt Nam còn thấp. Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chỉ ở mức 27,9%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung là 47,8% và so với mức 60,8% của Trung Quốc hay 52,9% của Thái Lan và 43,3% của Indonesia.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu nguồn nhân lực cũng như kỹ năng trong công việc… cũng là những trở ngại trong việc tăng cường hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2013. Chính vì thế, Việt Nam cần phải sớm khắc phục điểm yếu này nếu không muốn nguồn vốn FDI của DN Nhật đang chạy sang các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan. Theo ghi nhận, FDI của riêng Nhật Bản vào Thái Lan đang nhiều gấp khoảng 2,3 lần số dự án và gấp khoảng 2,8 lần tổng vốn FDI của Nhật vào Việt Nam.

(HTH)