Huy động hơn 12 tỷ đồng và cam kết tài trợ 116 ca mổ tim miễn phí

Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phối hợp tổ chức Đêm Gala tổng kết 7 năm hoạt động của chương trình Trái tim cho em. Trong chương trình, đông đảo khán giả đã có những hành động thiết thực nhằm ủng hộ, giúp đỡ nhiều trẻ em mắc căn bệnh tim bẩm sinh.

Ảnh: PV.Ảnh: PV.

90 phút truyền hình trực tiếp từ trường quay S15 đã lần lượt điểm lại chặng đường 7 năm khó khăn nhưng cũng đầy ắp tình người của chương trình Trái tim cho em. Cũng tại đây, MV Trái tim cho em thực hiện bởi nhiều ca sĩ, nghệ sĩ trong và ngoài nước nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay ủng hộ cũng đã lần đầu tiên được công bố đem lại cảm xúc cho khán giả theo dõi chương trình.

Ngay trong thời điểm diễn ra chương trình, ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trên cả nước thông qua cam kết trực tiếp tại trường quay, qua đường dây nóng 04. 62576576 và qua tổng đài tin nhắn 1408.

Cụ thể, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel -  đơn vị sáng lập và đồng hành với chương trình ủng hộ 5 tỷ đồng, Ngân hàng Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) ủng hộ 2 tỷ đồng, Tập đoàn Vingroup ủng hộ 50 ca mổ tim miễn phí (chi phí trung bình mỗi ca mổ là 40 triệu đồng), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 1 tỷ đồng, Tập đoàn Bảo Sơn ủng hộ 14 ca mổ tim miễn phí và giảm 50% chi phí mổ cho 10 bệnh nhân tiếp theo của chương trình khi đến với Bệnh viện Bảo Sơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hanvet, Sohaco cũng có những cam kết ủng hộ thiết thực...

Tính đến thời điểm kết thúc chương trình, ban tổ chức đã nhận được số tiền đóng góp lên tới hơn 12 tỷ đồng tiền mặt và cam kết tài trợ 116 ca mổ tim miễn phí (trị giá hơn 4 tỷ đồng).

Như vậy sau 7 năm triển khai, Trái tim cho em đã quyên góp được  hơn 100 tỉ đồng và hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 2.700 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều này đồng nghĩa với 2.700 trái tim đã được chữa lành, giúp thay đổi cuộc sống của các em và gia đình.

Chương trình Trái tim cho em đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ thực hiện phẫu thuật cho 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh, thực hiện khám sàng lọc cho 30.000 trẻ em nghèo.

Chia sẻ từ các khách mời của chương trình:

Em Đỗ Văn Trường: “Ca mổ thay đổi cuộc đời”

Có mặt trong đêm gala Trái tim cho em là cậu sinh viên năm 3 trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải - Đỗ Văn Trường. Em là một trong những bệnh nhi đầu tiên của chương trình, Trường cho biết em bị tim bẩm sinh nên sức khoẻ rất yếu, thường xuyên bị ốm, mệt, đau đầu. Vào mùa đông em ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Cha mẹ em làm nghề nông, không có tiền cho mình phẫu thuật. Đã có lúc bố em định bán đi tài sản duy nhất là căn nhà để có tiền mổ cho em. Thế rồi các bác sĩ đã cung cấp hồ sơ bệnh án của em cho chương trình Trái tim cho em. Và chỉ sau một tháng, em đã được lên bàn mổ.

Trường nói “Sau ca mổ, cuộc đời em thay đổi hẳn. Trước đây, em không chơi được các môn thể thao nhưng bây giờ thì có thể đá bóng, chạy nhảy thoải mái. Do có sức khoẻ nên việc học tập cũng tốt hơn”.

Bất ngờ hơn nữa khi Trường thông báo bác em khi xem truyền hình đã gọi điện đến trường quay và quyết định ủng hộ chương trình số tiền 150 triệu đồng để mổ tim cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Một khách mời đặc biệt nữa của chương trình là cô Lan Anh, cô là y tá lâu năm tại khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương: 30 năm qua, tôi làm việc ở khoa Tim và đã chứng kiến nhiều câu chuyện thương tâm. Các em đến với viện Nhi Trung ương hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Có khi, bố mẹ chỉ dám mua một suất cơm để ăn chung trong ngày.  Vì thế, điều kiện để mổ tim cho con là rất khó.

Ca sĩ Minh Quân đã kêu gọi các nghệ sỹ cùng tham gia các hoạt động kêu gọi ủng hộ cho chương trình và tổ chức ghi âm MV Trái tim  cho em đã chia sẻ: Điều khó quên nhất với Minh Quân là khi đến thăm bệnh viện Nhi. Ở đó có những em nhỏ mới chỉ 1-2 tháng tuổi thôi, Các em đang nằm trên giường bệnh với rất nhiều các ống xông, ống thở. Cả ngày các em chỉ nằm yên và không chơi, không cười được. Minh Quân đã rất ám ảnh và mong muốn sẽ có thêm nhiều ca mổ tim miễn phí sẽ đến với các em. 

(PV)