Intel đang chuyển dần trọng tâm đầu tư sang Việt Nam

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Intel đang có những động thái nhằm chuyển trọng tâm đầu tư từ một số nước sang Việt Nam. Theo nhận định của giới chuyên gia, đây chỉ còn là vấn đề thời gian.  

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ đầu năm, Intel Việt Nam đã cho ra mắt chip SOC và cho đến cuối tháng 10/2014, đã sản xuất được khoảng 36 triệu sản phẩm, dự kiến cả năm sẽ cung cấp khoảng 40 triệu sản phẩm. Trong năm 2015, giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam sẽ tăng mạnh bởi các dây chuyền CPU đã hoàn thiện và việc lắp ráp, kiểm định chip SOC sẽ tiếp tục tăng.

Và để khẳng định lại chiến lược đầu tư của Intel tại Việt Nam, bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết, tháng 7/2014, Intel Việt Nam đã công bố sản phẩm chip CPU được lắp ráp và kiểm định tại Việt Nam và đến cuối tháng 11/2014, Intel sẽ hoàn tất lắp đặt các dây chuyền lắp ráp CPU tại nhà máy ở Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

Hiện nay, Quỹ Đầu tư mạo hiểm của Tập đoàn Intel sẵn sàng tìm các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp tại Việt Nam có công nghệ, sản phẩm phù hợp với chiến lược phát triển. Như vậy, Intel đang có những động thái tích cực để thực kế hoạch chuyển trọng tâm đầu tư từ một số nước sang Việt Nam.

Tuy nhiên, bà Boger đề nghị trong chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp cần có thêm những cải cách tích cực hơn, theo đó, cần thành lập liên minh chiến lược giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn có sự hỗ trợ của chính quyền về chính sách, cơ chế hoạt động… Về phía mình, Intel sẽ tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo các sinh viên theo chuẩn quốc tế để phù hợp với môi trường làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia giai đoạn 2 với số lượng sinh viên tham gia và diện hỗ trợ nhiều hơn.

(HTH)