Kết nối tài năng trẻ với các công ty toàn cầu trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và tài chính

CEL Consulting hợp tác cùng Inchainge và Cộng đồng Tài chính Cung ứng giới thiệu cuộc thi tranh tài mang tên “Global Student Challenge 2015 - 2016” cho sinh viên toàn cầu để kết nối sinh viên, tài năng trẻ với các công ty toàn cầu trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và tài chính.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Mục đích tổ chức cuộc tranh tài toàn cầu này là nhằm kết nối các tổ chức giáo dục và các tập đoàn kinh tế, ngân hàng để thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức học thuật và thực tiễn nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý cung ứng và tài chính.

Giải thưởng cuộc thi chính có tổng trị giá tiền mặt 20,000 euros và các cơ hội thực tập quốc tế tại các tập đoàn toàn cầu cho các đội tranh tài thắng cuộc như: Heineken, Philips, Unilever.

Ông Julien Brun, Tổng Giám Đốc CEL Consulting cho biết, “Global Student Challenge 2015 chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn trẻ tại Việt Nam để hiểu biết hơn về ngành quản lý cung ứng, kết nối với sinh viên khắp nơi trên thế giới cùng tìm hiểu và chia sẻ sức hấp dẫn của nghề quản lý cung ứng, và hơn hết là cơ hội thực tập, giao lưu và gặp gỡ Giám đốc cấp cao  của ngành cung ứng tại các tập đoàn đa quốc gia. Ngành cung ứng trên thế giới bắt đầu khai sinh từ những năm 1950 và chỉ mới bắt đầu phổ biến tại Việt Nam từ 2008. Thực sự, ngành cung ứng giữ vai trò rất quan trọng với một quốc gia như Việt Nam. Quản lý chuỗi hiệu quả không chỉ giúp giảm giá thành sản phẩm dịch vụ, tăng lợi nhuận mà còn giúp các tổ chức, doanh nghiệp linh hoạt hơn và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn. Supply Chain Management đôi khi được xem như là một triết lý hoạt động, có thể ứng dụng trong tất cả các ngành khác nhau như sản xuất, dịch vụ, ngân hàng, sức khoẻ… Nghề cung ứng ở Việt Nam chưa được giới thiệu rộng rãi với các bạn trẻ nên đa số các bạn trẻ chưa lựa chọn nghề này hay ý thức được sức hấp dẫn và tiềm năng của nghề quản lý cung ứng tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng là qua những cuộc thi quốc tế này sẽ giúp các bạn trẻ và tài năng trẻ Việt Nam cảm nhận được sự quan trọng và thú vị của nghề quản lý cung ứng đối với Việt Nam, để từ đó, giúp Việt Nam cạnh tranh trong khu vực và thu hút các nhà đầu tư”.
 
Cuộc thi được chia thành 03 vòng dựa theo kết quả của nhóm qua trải nghiệm mô phỏng hoá một chuỗi cung ứng trên máy tính và trực tuyến, cụ thể như sau: Từ tháng 6 - tháng 10/2015: Vòng loại quốc gia. Mỗi đội phải hoàn thành 03 vòng chơi. Mỗi trường chỉ có 03 đội đại diện tối đa và chỉ có 03 đội có số điểm chơi cao nhất để đi tiếp vào Vòng tiếp theo; Từ tháng 11 - tháng 12/2015: Vòng loại toàn cầu. Từ 02/11 - 11/12/2015 sẽ có 03 trận thi đấu quan trọng để quyết định đội nào được lọt vào Vòng chung kết. Tháng 12/2015, danh sách các đội vào Vòng chung kết sẽ được thông báo; Từ 12/04 - 15/04/2016: Vòng chung kết toàn cầu diễn ra trực tiếp tại Hà Lan. Toàn bộ thành viên các đội vào chung kết cùng với giảng viên hướng dẫn sẽ được mời tới Hà Lan 01 tuần để thi đấu vòng chung kết.
 
Cũng theo ông Julien Brun, Tổng Giám Đốc CEL Consulting, trong cuộc thi năm ngoái, ở vòng loại quốc gia, đã có 41 trường đại học tại Việt Nam tham gia cuộc thi này. Trên tổng số 103 đội toàn cầu vào vòng loại toàn cầu, có 06 đội đến từ Việt Nam. Trong 6 đội đến từ Việt Nam, có 04 đội có số điểm cao hơn trung bình mặt bằng chung các đội khác, đứng hạng thứ 8, 32, 42, 49 trên toàn cầu. Trong vòng tiền chung kết, đội Việt Nam đứng hạng 18 trên tổng số 20 đội vào chung kết. Năm ngoái, đội Việt Nam cũng là một trong 5 đội thắng giải phụ trong vòng thi hình ảnh. 
 
Ông Julien Brun cũng lưu ý các đội thi đến từ các trường đại học tại Việt Nam một số điểm để có thể có kết quả tốt hơn cho năm nay. thực tế, mỗi vòng chơi là một vòng thi đấu mới, không bị ảnh hưởng bởi kết quả vòng chơi trước. Đây là lỗi hay mắc phải của các đội. Thêm nữa, khi kết thúc mỗi trận thi đấu, từng thành viên trong các đội sẽ nhận được phản hồi, nhận xét từ hệ thống. Các đội phải thực sự đọc, xem xét kỹ những phản hồi này vì đây là những mẹo, lời khuyên từ ban tổ chức. Khi các đội không nắm vững, hiểu rõ các thuật ngữ dùng trong cuộc thi, hãy tra cứu ngay trong trung tâm thông tin trên hệ thống. Nếu không tìm được thông tin để thực sự hiểu rõ các thuật ngữ, hãy hỏi và liên hệ với nhân viên của Global Student Challenge.
 
Thêm nữa, kiến thức quản trị cung ứng trong Global Student Challenge được xây trên nền tảng kiến thức chuẩn của APICS. Các đội nên trau dồi kiến thức quản trị cung ứng cơ bản của APICS nếu có điều kiện. Tại Việt Nam, hãy liên hệ tới trợ giúp của CEL vì CEL là đơn vị ủy thác của APICS. Cuối cùng, hãy nhắm tới kết quả toàn cục của cả đội. Hãy thi đấu với tinh thần đồng độ vì đó là cách duy nhất để thắng trong cuộc thi và cũng như trong thực tế khi quản trị cung ứng: kết quả chung trên toàn chuỗi mới là quan trọng nhất. Bất cứ chiến lược quản lý nào đội đã chọn thì cần được xem xét xem trong triển khai thực tế khi thi đấu có đi theo chiến lược đã chọn hay không.  
 
Để tham dự cuộc thi, các đội cần có 04 thành viên là sinh viên chính qui năm cuối và được xác nhận hướng dẫn bởi một giảng viên đại học. Sinh viên toàn thời gian các chương trình Thạc sĩ cũng có quyền tham gia, tuy nhiên, số lượng đội giới hạn là mỗi chương trình Thạc sĩ chỉ được tối đa 02 đội tham gia.
 
(T.Hương)