Khai mạc 3 triển lãm lớn về chế tạo khuôn mẫu, công nghiệp phun ép nhựa và công nghiệp hỗ trợ

Sáng nay (10/9), 3 triển lãm lớn gồm "Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 tại Hà Nội (SIE 2015)",  "VIetnam Manufacturing Expo 2015 (VME)" và "Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2015" chính thức khai mạc tại tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2015.

Các triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2015 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh: TH.Các triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2015 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh: TH.

Trong đó, SIE 2015 do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản phối hợp cùng Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Bộ Công Thương) tổ chức, là nơi các nhà sản xuất Nhật Bản sẽ gặp gỡ các nhà chế tạo phụ tùng của Việt Nam. VME do Công ty Reed Tradex tổ chức, là sự kiện toàn diện nhất về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp phun ép nhựa và công nghiệp chế tạo khuôn mẫu. Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2015 là triển lãm chuyên ngành về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trưng bày hàng loạt sản phẩm của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Katsuro Nagai, Công sứ Kinh tế - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (EOJ) cho biết: "Việc thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt nam. Hiện nay có khoảng 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt nam. Mặc dù gần một nửa trong số đó thuộc lĩnh vực sản xuất, song tỷ lệ sản phẩm nội địa mà những công ty Nhật Bản này thu mua chỉ đạt 33%. Ngoài ra, hầu hết những sản phẩm nội địa này được cung cấp bởi các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt nam. Điều này cho thấy giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản còn rất hạn chế và cần được phát triển".

Tại Nhật Bản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 99,7% trong tổng số doanh nghiệp và chiếm khoảng 70% tổng số lao động. Ngay cả những doanh nghiệp Nhật Bản nổi tiếng như Toyota, Honda và Sony cũng đều bắt đầu hoạt động kinh doanh từ các nhà máy nhỏ. Việc củng cố các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường, tạo ra việc làm và công nghệ mới, dẫn đến tái cấu trúc các ngành công nghiệp quốc gia. Hiện có 57 doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản và 44 doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và công nghệ tại triển lãm lần này.

Khai mạc 3 triển lãm lớn về chế tạo khuôn mẫu, công nghiệp phun ép nhựa và công nghiệp hỗ trợ ảnh 1

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, 3 sự kiện này được tổ chức đồng thời tại Hà Nội sẽ là cầu nối hiệu quả giúp các doanh gnhiệp  Việt Nam và các doanh nghiệp quốc tế hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ chủ đề phụ tùng, linh kiện trong ngành ô tô, xe máy, điện tử có cơ hội gặp gỡ, giao dịch, hợp tác kinh doanh và đầu tư lâu dài.

Ngành công nghiệp hỗ trợ đang đóng vai trò quan trọng góp phần thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam, tạo ra sản phẩm xuất khẩu có tính cạnh tranh và giá trị tăng cao, đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa... Những năm gần đây, ngành côgg nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang cố gắng khắc phục những yếu kém và được sự hỗ trợ cũng như hợp tác của các nước bạn, đặc biệt là Nhật Bản để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường nội địa và nhu cầu đầu tư FDI từ các nước.

Bên cạnh không gian triển lãm, Reed Tradex cũng phối hợp với Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt - Đức đồng tổ chức lớp kỹ sư nâng cao với mục tiêu thúc đẩy và củng cố chuyên môn cho các kỹ sư. Với những kiến thức chuyên ngành sẽ giúp các kỹ sư Việt Nam phát triển được kỹ năng quản lý. Để tạo nhiều cơ hội kết nối, ban tổ chức đã xây dựng chương trình Kết nối doanh nghiệp ngay tại triển lãm giúp cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Triển lãm SIE 2015 cũng sẽ có chương trình Ngày kết nối doanh nghiệp, được tổ chức vào ngày 11/9 nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa các nhà sản xuất Nhật Bản với các nhà chế tạo phụ tùng Việt Nam. Các triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2015.

(Thanh Huyền)