Khởi động chương trình khảo sát tiền lương Việt Nam 2015

Chiều ngày 13/5, Công ty Tư vấn Đầu tư và Quản lý doanh nghiệp Macconsult vừa công bố sẽ liên tục tổ chức chương trình khảo sát tiền lương Việt Nam, bắt đầu từ tháng 4/2015, nhằm mục đích cung cấp thông tin về xu hướng và mặt bằng tiền lương thị trường chính xác, kịp thời cho mọi tổ chức, doanh nghiệp và người lao động.

Ông Lê Anh Cường, Chủ tịch Macconsult, Chủ nhiệm chương trình giới thiệu với báo chí về chương trình khảo sát tiền lương Việt Nam 2015 chiều 13/5 tại Hà Nội.Ông Lê Anh Cường, Chủ tịch Macconsult, Chủ nhiệm chương trình giới thiệu với báo chí về chương trình khảo sát tiền lương Việt Nam 2015 chiều 13/5 tại Hà Nội.

Dự kiến các báo cáo khảo sát chi tiết ban đầu được công bố vào tháng 7/2015 sẽ đưa ra các thông tin toàn diện, có hệ thống về các khía cạnh của lĩnh vực tiền lương, đãi ngộ nhân sự mà các nhà quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự quan tâm như: chế độ lương thưởng, phục lợi cạnh tranh, cơ cấu lương theo ngành nghề, địa bàn, phụ cấp cho từng chức danh trên thị trường... Đồng thời chương trình cũng thực hiện các hoạt động tư vấn hướng dẫn xây dựng thang bảng lương và cá kỹ thuật quản trị nhân sự đến cộng đồng doanh nghiệp thông qua website và lớp đào tạo.

Hoạt động khảo sát tiền lương, đãi ngộ và trả lương theo thị trường là một thông lệ quản trị tốt đã được thực hiện từ lâu tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những năm gầy đây cũng có một vài đơn vị trong nước và nước ngoài tổ chức khảo sát tiền lương hàng năm nhằm cung cấp chủ yếu cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tham khảo trong hoạch định nguồn nhân lực. Tuy nhiên, đối tượng khảo sát của những chương trình này tương đối hẹp ở những công ty đa quốc gia và đặc biệt chi phí để sử dụng các thông tin này khá cao đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Anh Cường, Chủ nhiệm chương trình cho biết: "Chúng tôi quan niệm thông tin là của doanh nghiệp, nên chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, cho mọi người lao động thông qua website Jobcloud.com.vn, và cung cấp từ miễn phí tới chi phí thấp để cả 2 bên được minh bạch thông tin, từ đó cung cầu lao động dễ dàng gặp nhau hơn". Chương trình khảo sát tiền lương 2015 được thực hiện từ tháng 4/2015 đến tháng 7/2015. Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cả nước, tại 4 vùng kinh tế (Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long) với 16 ngành kinh tế chính yếu (Nông - Lâm - Thủy sản, Dệt may - Da giày, Xây dựng - Bất động sản, Bán buôn - Bán lẻ...).

Điểm khác biệt của chương trình là được tiến hành thường xuyên, đi sâu vào các nhóm nghề chức danh, thực hiện trên toàn quốc, cung cấp dữ liệu qua website, xây dựng chuẩn chức danh, phân tích đưa ra báo cáo, khuyến nghị thông lệ quản trị tốt cho doanh nghiệp. Chương trình cũng cam kết mọi thông tin được cung cấp từ doanh nghiệp sẽ được bảo mật, không tiết lộ cho bên thứ 3 và chỉ sử dụng cho mục đích thống kê, phân tích xu hướng.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực cải tiến, nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp của hệ thống quản lý nói chung và nhân sự nói riêng. Theo đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận với thông tin tiền lương, đãi ngộ trên thị trường để từ đó có những chiến lược và kỹ thuật đãi ngộ nhằm thu hút và lưu giữ nhân tài, phát triển doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải tự xây dựng thang bảng lương đảm bảo trả lương theo vị trí, năng lực, hiệu quả làm việc và phù hợp với mặt bằng thị trường lao động. Hàng nghìn doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa sẽ phải nhanh chóng tìm hiểu các thông lệ trả lương tốt và mức lương thị trường để xây dựng hệ thống đãi ngộ nhằm thu hút và lưu giữ nhân sự trong bối cảnh cạnh tranh.

Vì vậy, đại diện Macconsult cho biết chương trình mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, chuyên gia... để chia sẻ thông tin và mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Dự kiến chương trình sẽ thu hút khoảng 1.000 doanh nghiệp trong cả nước tham gia khảo sát.

(Thanh Huyền)