Lập danh sách đen các dự án ODA chậm tiến độ

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu tăng cường các đoàn kiểm tra, lập “danh sách đen” để  kiên quyết xử lý tình trạng chậm trễ, cải thiện tiến độ giải ngân vốn ODA trên cả nước.

Lập danh sách đen các dự án ODA chậm tiến độ...Lập danh sách đen các dự án ODA chậm tiến độ...

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phân loại các dự án ODA trong các ngành, lĩnh vực hoặc các nhóm tài trợ để họp riêng, xử lý những vấn đề vướng mắc cụ thể. Qua đó giải quyết dứt điểm những khó khăn, giải ngân tốt vốn vay và sớm hoàn thành tiến độ, chất lượng các dự án trọng điểm.

Theo thống kê cả nước có 55 dự án ODA của Nhật Bản đang được triển khai với tổng số vốn đã ký kết đạt 12,71 tỷ USD, đa dạng các lĩnh vực như giao thông, năng lượng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nông thôn, nông nghiệp, môi trường, y tế, giáo dục đào tạo, truyền thông,…

Vướng mắc lớn nhất khi triển khai các dự án ODA được các Bộ ngành báo cáo là do vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB), mà trước hết tập trung chủ yếu trên địa bàn TP. Hà Nội, đơn cử như cầu Nhật Tân, tuyến cao tốc Nhật Tân - Nội Bài, Quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên…

Về vấn đề tài chính, việc thanh toán chậm, chuẩn bị và thực hiện dự án chưa kỹ lưỡng và phối hợp không tốt giữa các đơn vị hữu quan trong giải ngân dự án cũng khiến các bên "mắc kẹt". Dẫn đến một số dự án dù có tiền nhưng vẫn chậm trễ, lãng phí.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rốt ráo triển khai bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; các khâu thanh toán cần có những cơ chế và cách làm phù hợp thực tiễn để đẩy nhanh giải ngân, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng... tránh thất thoát.

(Bảo Linh)