Mạo danh hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để "quấy" doanh nghiệp

Thời gian gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng có những tổ chức, cá nhân mạo danh Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hoặc các Hiệp hội, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để gọi điện, gửi email... gây khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Gần đây nhất là vụ việc một công ty trong lĩnh vực điện thoại di động phản ánh rằng họ đã nhận được email từ hộp thư bvntd.vca.gov.vn@gmail.com, tự xưng là người của Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh để đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, nhằm đạt mục đích cá nhân. 

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, địa chỉ email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước. 

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, một số đối tượng còn gọi điện đến Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (1800-6838) để trêu chọc tổng đài viên, hoặc đặt những câu hỏi không liên quan đến chức năng của Tổng đài.

Để tránh bị những tổ chức, cá nhân có ý đồ xấu lợi dụng, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các phương tiện thông tin đại chúng thận trọng trước những thông tin mạo danh nêu trên.

Được biết, trong thời gian qua, nhằm tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh đã thiết lập và vận hành Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (1800-6838), thiết lập địa chỉ hộp thư điện tử riêng (bvntd@moit.gov.vn) để tiếp nhận các yêu cầu, khiếu nại của người tiêu dùng, xây dựng website về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (http://bvntd.vca.gov.vn) cho phép người tiêu dùng có thể gửi đơn khiếu nại trực tuyến.

Trong trường hợp cần thông tin cụ thể, có thể truy cập vào Website của Cục Quản lý cạnh tranh tại địa chỉ http://qlct.gov.vn, hoặc liên hệ tới Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.2220.5022 hoặc gọi tới Tổng đài Tư vấn và Hỗ trợ người tiêu dùng: 1800-6838.

(Thanh Huyền)