Mining Vietnam 2016: Mở khóa nguồn tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam

Nguồn tài nguyên khoáng sản to lớn chưa được khai thác của Việt Nam cùng viễn cảnh tươi sáng của nền kinh tế đang từng bước dẫn đến nhu cầu ngày một cao hơn của các công nghệ và dịch vụ tiên tiến cho ngành công nghiệp khai thác và phục hồi khoáng sản. Hiểu được nhu cầu ấy, phiên bản lần thứ 3 của triển lãm quốc tế về ngành khai thác và phục hồi khoáng sản tại Việt Nam (Mining Vietnam 2016) sẽ trở lại từ ngày 29 - 31/3/2016, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E), Hà Nội.

Ban tổ chức Triển lãm Mining Vietnam 2016 cung cấp thông tin cho báo giới tại họp báo diễn ra sáng 16/3.Ban tổ chức Triển lãm Mining Vietnam 2016 cung cấp thông tin cho báo giới tại họp báo diễn ra sáng 16/3.

Được chính thức khai mạc lần đầu tiên vào năm 2012, triển lãm Mining Vietnam 2016 cho đến hiện tại là sự kiện ngành khai thác và phục hồi khoáng sản đáng tin cậy nhất trong nước, quy tụ số lượng đông đảo các đơn vị cung ứng trên toàn thế giới. Năm nay, theo số liệu cập nhật mới nhất từ Ban tổ chức, triển lãm đã thu hút 161 đơn vị trưng bày đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm 6 nhóm gian hàng quốc tế đến từ Anh, Séc, Đức, Singapore, Trung Quốc và Úc.

Mining Vietnam 2016 sẽ chứng kiến sự góp mặt của nhiều đơn vị trưng bày nổi tiếng trong nước như Rieckermann, Vinza Corporation, Marubeni/Komatsu, Mico Corportation, Boshc Vietnam, Pet, Source of Asia... và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Triển lãm là cầu nối để giúp doanh nghiệp mở rộng và thắt chặt các mối quan hệ với đơn vị đối tác. Trong kỳ triển lãm trước, Mining Vietnam 2014 đã thu hút thành công 3.581 nhà lãnh đạo trong ngành đến từ Việt Nam và các quốc gia khác, 91% khách tham quan hài lòng về triển lãm và 98% xác nhận sẽ quay trở lại tham gia triển lãm Mining Vietnam 2016.

ASIA Miner, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Thương mại Úc, sẽ tổ chức hội nghị kỹ thuật vùng ngay tại triển lãm Mining Vietnam năm nay. ASIA Miner sẽ đem đến những cải tiến mới nhất và công nghệ tiết kiệm chi phí nhất cho ngành khai khoáng tại Việt Nam và khu vực. Hội nghị sẽ xoay quanh ba khía cạnh nóng hổi của ngành khai thác khoáng sản hiện tại: Năng suất, hiệu quả và tính đột phá, với sự chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức quý báu từ các diễn giả nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Úc. Bên cạnh đó, kỹ thuật xanh bao gồm quản lý bụi khai thác, kiếm soát và phân tích nguồn nước cũng là điểm nhấn mà ASIA Miner mang đến trong hội nghị lần này. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 100 đại biểu đến từ khắp Việt Nam và khu vực. Hội nghị của ASIA Miner được diễn ra đúng thời điểm cho Việt Nam khi mà ngành công nghiệp trong nước đang đón đầu nhiều cơ hội và thách thức với sự góp mặt của hàng loạt lãnh đạo trong ngành.

Bên cạnh đó, hội thảo có tên gọi "Ngành mỏ Việt Nam: Ứng dụng công nghệ phi truyền thống hướng tới nâng cao năng suất và phát triển bền vững" đươc dẫn dắt bởi Trung tâm Kỹ thuật đa ngành (MESLAB) cũng sẽ được tổ chức. Buổi hội thảo sẽ xoay quanh nội dung: Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong ngành mỏ; quy hoạch dịnh hướng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản titan Việt Nam; Quadcopter - Thiết bị ứng dụng Arduino chi phí thấp dành cho thám sát mỏ; công nghệ cao su phun để bảo vệ mài mòn, ăn mòn, xói mòn và xâm thực trong ngành mỏ; Ứng dụng công nghệ in 3D vào mô phỏng và bảo trì Mỏ; Những tiềm năng ứng dụng công nghệ mới trong ngành công nghiệp khai thác mỏ...

Ông BT Tee, Phóng trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam, Công ty Dịch vụ Triển lãm Singapore - Thành viên của Liên minh Triển lãm Allworld, đơn vị tổ chức triển lãm Mining Vietnam 2016 cho biết: "Mặc dù thị trường thế giới hiện tại cho ngành khoáng sản đang trong giai đoạn khó khăn, sự kiện này vẫn giữ vững quy mô và thu hút được số lượng đông đảo các đơn vị cung ứng quốc tế. Đây là minh chứng cho sự lạc quan của ngành công nghiệp tại Việt Nam, hiện đang tăng trưởng do nhu cầu nhiều hơn cho việc phát điện - hệ quả từ các nhà đầu tư sản xuất trong nước kéo theo nhu cầu tăng trưởng khai thác than đá. Điều này có lợi cho sự cân bằng của đất nước bởi nhu cầu nhập khẩu than sẽ giảm".

Mining Vietnam được biết đến là triển lãm và hội thảo quốc tế hàng đầu cho ngành công nghiệp khai thác và khôi phục tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam. Trải qua hai kỳ triển lãm thành công, Mining Vietnam 2016 một lần nữa mang đến cho các chuyên gia và nhà đầu tư từ khu vực và trên toàn thế giới một cổng giao thương đến với ngành khai thác khoáng sản Việt Nam cơ hội trưng bày, giới thiệu, gặp gỡ và kết nối với các tổ chức trong nước. Triển lãm được tổ chức bởi Công ty dịch vụ Triển lãm Singapore và Công ty Dịch vụ Triển lãm VCCI.

(Thanh Huyền)