Mùa khô năm 2014 không thiếu điện

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời trên VTV1 ngày 11/5.

Mùa khô năm 2014 không thiếu điện

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, chưa khi nào ngành Điện vận hành trong trạng thái tốt như hiện nay, tốt nghĩa là chúng ta có dự phòng. Bình quân hiện nay, hệ số dự phòng khoảng 20% trên tổng nhu cầu điện. Như vậy có nghĩa là trong tình hình bình thường, khi nhu cầu điện tăng bình quân chừng 10-11%, ngành Điện hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu, và điều này cũng đúng với năm 2014 và năm 2015.

Tuy nhiên, có dự phòng và dự phòng với tỷ lệ như vậy nhưng nếu không may xảy ra sự cố lớn thì cũng có thể có thời điểm việc cung cấp điện có khó khăn nhưng nhìn chung sẽ được đảm bảo.Ngoài ra, thời gian tới chi phí, cách thức và giá bán điện cũng được minh bạch để người dân giám sát theo tính chất thị trường cạnh tranh.

Cụ thể, thị trường vận hành trên cơ sở các nhà máy điện phải phấn đấu giảm chi phí trong sản xuất để giảm giá thành và qua đó sẽ được ưu tiên tham gia việc cung cấp điện. Hiện nay, giá sản xuất điện chiếm khoảng 70% trong tổng giá thành điện đến người tiêu dùng. Nếu giá điện bán cho EVN càng thấp thì người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ giá điện thấp đó.

Theo ông Vũ Huy Hoàng, thời gian vừa qua, việc chúng ta công bố công khai những nội dung liên quan đến giá điện cũng như tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành Điện nói chung vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Chính vì vậy người tiêu dùng có nhu cầu cần phải được nắm rất rõ những chi phí, những yếu tố liên quan đến giá thành điện. Đây chính là một trong những nguyên nhân Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 11 ngày 22/4/2014 về công khai, minh bạch giá điện...

(Nam Phương)