Mỹ cho phép nhập khẩu vải và nhãn tươi Việt Nam

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, quả vải và nhãn tươi Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp thị trường Mỹ khi Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa chính thức cho phép nhập khẩu 2 mặt hàng trên vào nước này kể từ ngày 6/10/2014.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tuy nhiên, để có cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ, quả vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm mà cơ quan này đưa ra. 

Các điều kiện sơ bộ mà Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu bao gồm vải nhập khẩu từ Việt Nam phải được trồng trên vùng đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam theo dõi để đảm bảo không có bệnh. Các loại quả này phải được chiếu xạ để loại bỏ ký sinh trùng, mỗi lô hàng phải kèm theo chứng nhận của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam xác định sản phẩm phù hợp với quy định.

Ngoài ra, các sản phẩm trên còn phải tuân thủ các quy định rất ngặt nghèo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Việt Nam dự kiến xuất khẩu sang Mỹ khoảng 600 tấn vải và 1.200 tấn nhãn/năm, lần lượt chiếm 17% và 69% tổng lượng nhập khẩu trung bình đối với 2 mặt hàng này tại Mỹ giai đoạn 2007 - 2010.

Tuy nhiên 2 mặt hàng này không được phép nhập khẩu vào 2 bang Florida và Hawaii. Lý do là ở Mỹ, hiện nay nhãn và vải đang được trồng tại Florida và Hawaii, California. Điều kiện này nhằm bảo vệ ngành trồng và chế biến hai mặt hàng này của các doanh nghiệp Mỹ tại các bang này. 

(Thanh Huyền)