Năm 2014: Cần khoan thư sức doanh nghiệp

Thuế, phí và lệ phí hiện chiếm 97% ngân sách Nhà nước.Trong bối cảnh khó khăn của các doanh nghiệp (DN)  thì việc khoan thư sức dân, hỗ trợ tín dụng, tạo các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp là việc cần làm ngay... Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp 2014, tổ chức sáng 28/4, tại Hà Nội.

Ảnh nguồn Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Ảnh nguồn Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Theo báo cáo nhanh của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 300 kiến nghị cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng.

"Chúng tôi đã tóm lược 8 nhóm kiến nghị lớn để trình Thủ tướng. Trong đó, những giải pháp về thuế, phí, tín dụng có thể làm được ngay. Chẳng hạn, về tín dụng, lãi suất giờ đã hạ tương quan với mức lạm phát kỳ vọng, không còn là vấn đề lớn nữa. Vấn đề chính hiện nay là nợ xấu và các thủ tục, điều kiện cho vay ngặt nghèo. Chính vì hai điểm này mà nhiều DN vẫn không thể tiếp cận được vốn ngân hàng." - ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch VCCI cho biết.

Theo VCCI, cần phải tạo điều kiện hơn nữa để các DN vay vốn, thực hiện theo các hình thức mới như cho vay theo chuỗi sản xuất và cung ứng, phát triển các hình thức bảo lãnh tín dụng, mở rộng cho vay theo dự án sản xuất kinh doanh, chứ không nên chỉ dựa vào tài sản thế chấp… Đặc biệt năm tài khóa 2014 này doanh nghiệp khẩn khoản chính sách thuế, phí phải khoan sức đối với DN, chẳng hạn như có thể giảm thuế thu nhập DN từ 20% xuống 18%, bãi bỏ các khoản phí không phù hợp… Đây là thời điểm cần khoan thư sức dân và hỗ trợ doanh nghiệp có ý nghĩa nhất.

Một vấn đề khác là tiền lương, hiện nâng lương tối thiểu hay giãn tiến độ không ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động là việc khó. Theo VCCI, các doanh nghiệp kiến nghị giãn tiến độ tăng lương tối thiểu ít nhất 2 năm 2014-2015, với mức tăng dựa trên cơ sở tỷ lệ lạm phát cộng với tốc độ GDP hàng năm. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí tăng quá nhanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. 

Tăng cường đầu tư cho các doanh nghiệp tham gia công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có hàm lượng chất xám và giá trị thăng dư tốt cần được giúp sức ban đầu khi thành lập và vay vốn. Đây cũng là tiền đề xây được các doanh nghiệp vừa và lớn trong khi số lượng các doanh nghiệp vừa và lớn chỉ chiếm 4%, và có tới hơn 67% các doanh nghiệp đang hoạt động là siêu nhỏ.

(Nam Phương)