Nạn hàng nhái: Kẻ thù của nền kinh tế

Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả càng đòi hỏi cấp thiết. Do vậy, vai trò của doanh nghiệp trong công cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giai đoạn tới càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

DN phải thay đổi cách bán hàng

Cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã tổ chức Tọa đàm về xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT). Đồng thời, ký thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương dưới sự chủ trì và chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thời gian vừa qua, công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại được chú trọng và đẩy mạnh không ngừng. Sự ra đời của BCĐ 389 Quốc gia đã tạo sự chuyển biến lớn trong công cuộc đấu tranh này và nhận được sự hưởng ứng tích cực, phối hợp chặt chẽ từ các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN) và các cơ quan thực thi pháp luật. Đây là công việc lâu dài, cần diễn ra thường xuyên và có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các lực lượng.

DN đóng vai trò tích cực, nổi bật để chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái. DN giúp các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn thực tế, cụ thể hơn, để đưa ra những chính sách phù hợp, đi vào cuộc sống. Tọa đàm đã tạo ra diễn đàn mở để các DN đề xuất được những kế sách hiệu quả, thiết thực, vì chính bản thân DN cũng góp phần để công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT ngày càng hiệu quả.

"Bộ Công Thương, trong đó có lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) và các Sở Công Thương sẽ phối hợp với các lực lượng hữu quan làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm nhằm hạn chế một cách tối đa vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Đóng góp ý kiến tại tọa đàm, ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho rằng, để giải quyết vấn nạn này cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, DN, các cơ quan truyền thông và sự hợp tác của người tiêu dùng để ngăn chặn tình trạng này bằng các hành động cụ thể. Cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và có chế tài đủ mạnh, mang tính răn đe đối với các trường hợp gian lận, đồng thời có chính sách buộc các DN, cửa hàng niêm yết công khai tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả. Bên cạnh đó, các DN phải có biện pháp tự bảo vệ mình bằng cách minh bạch các thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng, sản phẩm, kênh phân phối, giá bán...

Theo ông Trần Minh Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Dầu khí An Pha, xây dựng và bảo vệ thương hiệu chính là xây dựng và bảo vệ DN. Để được bảo vệ tốt nhất, bản thân DN phải xây dựng hệ thống phân phối và thay đổi cách bán hàng. Nếu hệ thống phân phối nhiều tầng lớp thì sẽ mất tập trung, khó kiểm soát; cách bán hàng tốt nhất là phải hướng đến người tiêu dùng.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dầu khí An Pha kiến nghị, cần xây dựng quỹ bảo vệ thương hiệu, bảo vệ DN, góp phần để DN có thể đứng vững trên thương trường, trong bối cảnh lan tràn hàng giả, hàng nhái như hiện nay.

"Đánh" vào ổ nhóm sản xuất hàng nhái

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả hiện đang là quốc nạn, là kẻ thù của nền kinh tế. Do đó, rất cần có sự chung tay góp sức tạo thành một khối liên minh vững chắc giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các DN chân chính, các cơ quan truyền thông và người tiêu dùng để kiên quyết đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng nhái vì một thương hiệu Việt trong sáng, lành mạnh, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng BCĐ 389 Quốc gia  cho rằng, tại Việt Nam, mức độ tràn lan hàng giả, hàng vi phạm SHTT còn rất lớn. 40kg tem hàng giả được phát hiện gần đây cùng với rất nhiều con số báo động khác cho thấy đang có rất nhiều nguy cơ xảy đến với đất nước, với người tiêu dùng. Thủ đoạn làm giả, vi phạm SHTT ngày càng tinh vi. Cơ quan chức năng có những lúc chưa vào cuộc một cách nghiêm túc, một bộ phận còn lơ là, tiếp tay cho những sai phạm. Ý thức người dân chưa cao… Đây là những nguyên nhân khiến cho vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm SHTT ngày càng nhức nhối hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, tập trung “đánh” vào các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả, hàng nhái một cách quy mô, quyết liệt. Tới đây, sẽ có đợt cao điểm kiểm tra hàng vi phạm quyền SHTT làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, chỉ đạo lực lượng QLTT triển khai một cách hiệu quả đợt cao điểm này. Chính phủ và Bộ Công Thương sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp tại tọa đàm để hoàn thiện hệ thống pháp lý về vấn đề xử lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

Phó Thủ tướng yêu cầu các DN đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng, thực hiện nghiêm các quy định về đo lường chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu để tăng tính cạnh tranh. Còn về phía người tiêu dùng, đã đến lúc họ phải biết tự bảo vệ mình bằng cách khi mua hàng phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, được hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các DN khi bán hàng phải yêu cầu người tiêu dùng chủ động thực hiện quyền lợi của chính người tiêu dùng.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT trong thời gian tới, trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện VATAP và Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác để phối hợp, triển khai công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT...

(Thanh Huyền)