Nâng cao hiểu biết để đẩy mạnh thương mại thuỷ sản với thị trường EU

(eFinance Online) - Ngày 5/10,  Dự án EU - MUTRAP hỗ trợ Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản (VIFEP) tổ chức hội thảo “Yêu cầu chứng nhận đối với thủy sản xuất khẩu sang thị trường Châu Âu”. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đây là sự kiện thuộc Hoạt động “Nâng cao hiểu biết của các nhà sản xuất và quản lý địa phương về yêu cầu chứng nhận đối với các mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu tới các nước châu Âu”, được tài trợ bởi Dự án EU-MUTRAP. 

Sự kiện được tổ chức nhằm mục tiêu chia sẻ thông tin về yêu cầu chứng nhận đối với các sản phẩm thuỷ sản đặt ra bởi thị trường EU, nhu cầu, hiện trạng và định hướng áp dụng chứng nhận của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam.

Tham gia sự kiện có hàng trăm đại biểu đến từ nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản tại Việt Nam, các cơ quan quản lý liên quan tới hoạt động thương mại thuỷ sản, các hiệp hội, ngành hàng liên quan…

Thị trường EU là một trong những thị trường lớn, quan trọng đối với xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong những năm gần đây và dự báo sẽ tiếp tục là thị trường tiềm năng cho thuỷ sản Việt Nam trong những năm tới. Thị trường EU có những yêu cầu đặc thù, quy định chặt chẽ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam đã tiếp cận được một số thị trường cụ thể tại EU.

Để thúc đẩy hoạt động thương mại thuỷ sản giữa Việt Nam và EU, rất cần đẩy mạnh sự hiểu biết lẫn nhau. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam rất cần hiểu rõ về các chứng nhận và chính sách của EU đối với xuất nhập khẩu thuỷ sản. Sự kiện được tổ chức nhằm góp phần chia sẻ những thông tin này, nhằm góp phần thúc đẩy thương mại thuỷ sản giữa Việt Nam và EU.

Hội thảo được tổ chức với 2 phiên làm việc. Phiên thứ nhất của hội thảo được diễn ra với phần thuyết trình của nhóm chuyên gia tư vấn của Dự án EU-MUTRAP, tập trung vào các nội dung: Phát triển thương mại thuỷ sản của EU với các đối tác; Chính sách của EU và các chứng nhận yêu cầu bởi thị trường EU; Phát triển thị trường đối với một số sản phẩm thuỷ sản chủ lực của Việt Nam.

Phiên thứ hai là phần thảo luận mở giữa các chuyên gia tư vấn của Dự án EU-MUTRAP và các đại biểu tham dự cuộc họp. Các nội dung thảo luận tập trung vào làm rõ hơn định hướng, tiềm năng tiếp cận thị trường EU đối với từng nhóm sản phẩm thuỷ sản cụ thể, các đề xuất, kiến nghị liên quan tới áp dụng các chứng nhận yêu cầu bởi thị trường EU đối với sản phẩm thuỷ sản Việt Nam.

Phát biểu bế mạc, Ban tổ chức Hội thảo thay mặt ban tổ chức ghi nhận sự trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của các đại biểu và chuyên gia tư vấn và chúc các doanh nghiệp sẽ thành công trong việc tiếp tục phát huy nội lực, chủ động chuẩn bị tốt để đẩy mạnh thương mại thuỷ sản với thị trường EU.

(T.Hằng)