NĐT Nhật Bản tin tưởng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hà Nội

Hà Nội có kế hoạch trước hết thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến và các dự án công nghiệp và ngành dịch vụ chất lượng cao bao gồm tài chính, ngân hàng, y tế và nguồn nhân lực... cũng được xem là các ngành tiềm năng cho thu hút vốn đầu tư Nhật Bản.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết: Trong quý I năm 2014, Bình Dương là thành phố đứng đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI của cả nước với 2,276 dự án, đạt tổng giá trị gần 20 tỷ USD. Trong khi đó, thành phố cảng phía Bắc - Hải Phòng xếp thứ hai với tổng số vốn thu hút đạt 235.4 triệu USD trong Quý I năm 2014 và mục tiêu thu hút FDI đạt 1,2 tỷ USD đến hết năm 2014. Để đạt được mục tiêu này, thành phố sẽ ưu tiên các dự án thân thiện với môi trường, các dự án công nghiệp hỗ trợ, xây dựng dân dụng, thương mại và dịch vụ và sản xuất phụ tùng ô tô và phụ tùng công nghiệp. Thành phố cũng thu hút nhiều dự án lớn với giá trị gia tăng cao cần sử dụng đến công nghệ và kỹ thuật sản xuất cao từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Hà Nội, thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản chiếm 22% tổng số vốn FDI của thành phố, tạo ra 130.000 việc làm và đóng góp 109 triệu USD cho ngân sách thành phố hằng  năm, tương đương 61% tổng ngân sách phải thanh toán cho thành phố của các nhà đầu tư nước ngoài. Hà Nội có kế hoạch trước hết thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến và các dự án công nghiệp. Dịch vụ chất lượng cao bao gồm tài chính, ngân hàng, y tế và nguồn nhân lực, cũng được xem là các ngành tiềm năng cho thu hút vốn đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ cải cách trong thủ tục giấy tờ và tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường niềm tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản và thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư.

Để hỗ trợ các ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, “Vietnam Manufacturing Expo 2014 (VME)”, triển lãm toàn diện nhất dành cho các ngành Công nghiệp Sản xuất và Công nghiệp hộ trợ tại Việt Nam, và “Triển lãm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2014 (ICSV)”, triển lãm toàn diện nhất về nguồn cung ứng cho các nhà sản xuất và lắp ráp đang tìm kiếm các phụ tùng công nghiệp & phụ tùng ô tô chất lượng cao hoặc nhà thầu phụ, sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/08/2014 tại ICE Hanoi (Cung Văn hóa), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nộ, Việt Nam.

Tại “Vietnam Manufacturing Expo 2014,” nhiều công ty Nhật Bản đã xác nhận sẽ trưng bày tại “Khu gian hàng quốc gia Nhật Bản” như JP Machine Network, Noda, Yanase và Gleason Asia.

Theo ông Seiji Masuda, Tổng Giám đốc công ty Sanko Fastem (Vietnam) nhận xét “Hiện nay Việt Nam là một trong những điểm thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ các công ty Nhật Bản và chúng tôi là nhà sản xuất bu lông neo lớn nhất Nhật Bản. Các nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, họ sẽ cần mỏ neo của chúng tôi để sửa chữa kết cấu và dây chuyền sản xuất của họ. Đây là lần thứ 2 chúng tôi tham dự triển lãm Vietnam Manufacturing Expo sau khi đạt được nhiều doanh số tại kỳ triển lãm trước. Triển lãm này là một trong những công cụ marketing hiệu quả cho chúng tôi. Hơn thế, chúng tôi còn có cơ hội giải thích và hướng dẫn cho khách hàng của mình cách sử dụng sản phẩm.”

Còn Trưởng phòng Kinh doanh công ty Hitachi Cable Vietnam - Ông Masato Hayashi chia sẻ “Hitachi kỳ vọng vào các cơ hội kinh doanh phong phú tại Việt Nam, đặc biệt là các ngành công nghiệp hạ tầng xã hội. Trong việc kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi dành thời gian để nghiên cứu nhiều khía cạnh như chính sách của nhà nước và thậm chí cả nền văn hóa. Tham dự triển lãm là cơ hội lớn cho chúng tôi có được các thông tin hữu ích đó. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ mang lại nhiều doanh số và cơ hội liên kết trong năm nay”.

Như vậy, Việt Nam vẫn được các nhà đầu tư nói chung và đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản coi là thị trường có nhiều cơ hội kinh doanh. Thời gian tới, để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ cải cách trong thủ tục giấy tờ và tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường niềm tin cho các nhà đầu tư.

(T.Hương)