New Zealand cam kết trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam

Đặc phái viên Thương mại và Nông nghiệp New Zealand, ngài Mike Petersen sẽ thăm Việt Nam từ ngày 1 - 5/12/2014. Chuyến thăm của ông Mike Petersen một lần nữa khẳng định cam kết của New Zealand trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chuyến thăm cũng là cơ hội để hai quốc gia hiểu thêm về các lĩnh vực quan tâm mà hai bên quan tâm trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp, ngành nông nghiệp của Việt Nam, và cơ hội hợp tác tiềm năng với New Zealand.

Thương mại hàng nông sản là một phần quan trọng trong giao thương giữa New Zealand và Việt Nam. New Zealand xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng sữa (52%), và sản phẩm gỗ (11%). Các mặt hàng thực phẩm và đồ uống bao gồm các loại quả hạch, cá, và cà phê là các sản phẩm chủ yếu mà Việt Nam xuất sang New Zealand. New Zealand và Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Hai quốc gia đều tham gia Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand, và hiện đang tham gia đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện khu vực. 

Thông qua chương trình Viện trợ, New Zealand đã giúp ngành nông nghiệp Việt Nam với các dự án tập trung vào phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhằm mang lại lợi ích cho nông dân, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, dựa trên bài học thực tiễn, kinh nghiệm cũng như chuyên môn mới và tốt nhất của New Zealand.

"Chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của ngài Đặc phái viên khẳng định cam kết của  New Zealand trong quan hệ hợp tác thương mại nông nghiêp và phát triển ngành nông nghiệp. Năm tới, New Zealand và Việt Nam sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, cơ hội để chúng ta kỷ niệm tình hữu nghị và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biêt là nông nghiệp, lĩnh vực mà cả New Zealand và Việt Nam đều có thế mạnh và tiềm năng để đẩy mạnh giao thương" - ngài Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết. 

Trong chuyến thăm, ngài Mike Petersen sẽ họp với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, để thảo luận về quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam và sự phát triển của ngành sữa. Ngài Đặc phái viên cũng sẽ thăm một số chợ truyền thống và siêu thị ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu về các kênh phân phối cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Theo đó, ngài Petersen sẽ thuyết trình về các cơ hội thương mại toàn cầu cho các quốc gia sản xuất nông nghiệp như New Zealand và Việt Nam cho sinh viên Đại học Nông nghiệp, thăm trang trại và nhà máy sản xuất sữa TH True Milk tại Nghệ An, và một nhà máy chế biến thịt tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, ngài Petersen cũng gặp các công ty của New Zealand, doanh nghiệp Việt Nam, và các đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp để thảo luận về các cơ hội trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp.

(T.Hương)