Nhà máy xi măng Xuân Thành đầu tư dây chuyền 4,5 triệu tấn/năm

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Dự án dây chuyền 3 Nhà máy xi măng Xuân Thành, tỉnh Hà Nam với công suất 4,5 triệu tấn xi măng/năm vào Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hà Nam giám sát chặt chẽ chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ và các quy định hiện hành. UBND tỉnh Hà Nam kiểm tra, đánh giá năng lực của chủ đầu tư theo quy định và yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn thiết bị tiên tiến, hiện đại, chú trọng giải pháp công nghệ đáp ứng các chỉ tiêu tiêu hao điện năng, nhiệt năng, nồng độ bụi khí thải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 9 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất 13,3 triệu tấn (trong đó có 2 dây chuyền đang đầu tư đến năm 2017 sẽ hoàn thành đưa vào sản xuất) và 4 cơ sở sản xuất xi măng có quy mô công suất nhỏ khoảng 0,4 triệu tấn.

Hà Nam là tỉnh có sản lượng xi măng lớn nhất trong toàn quốc, nhu cầu xi măng tiêu thụ trong tỉnh năm 2015 khoảng 1,0 triệu tấn, sản lượng xi măng còn lại (chiếm gần 90%) vận chuyển tiêu thụ tại các tỉnh khác và xuất khẩu. Những năm qua, sản phẩm của các cơ sở sản xuất xi măng tại tỉnh Hà Nam đã đáp ứng đủ nhu cầu xây dựng của tỉnh và khu vực, góp phần bình ổn thị trường xi măng của cả nước đặc biệt trong trong các tháng cao điểm xây dựng.

(NQ)