Nhựa Rạng Đông và hợp tác thương mại toàn diện với công ty nhựa của Nhật

Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông và Công ty Sojitz Pla-net (thuộc tập đoàn Sojitz - Nhật Bản) vừa tổ chức ký kết hợp tác thương mại toàn diện và tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ” tại TPHCM.

Ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Nhựa Rạng Đông và Ông Koji Izutani - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz cùng ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.Ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Nhựa Rạng Đông và Ông Koji Izutani - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz cùng ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ thúc đẩy phân phối các mặt hàng chủ lực của Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông, chuyển giao các giải pháp công nghệ, hệ thống quản lý và phát triển sản phẩm mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản, mang lại những giải pháp mới về mạng lưới phân phối của ngành công nghiệp hỗ trợ và góp phần thúc đẩy, kết nối doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ, từ đó tăng cường sự hội nhập kinh tế quốc tế đối với ngành công nghiệp Việt Nam.

Nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh mang tính hợp tác thương mại toàn diện, Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông và Công ty Sojitz Pla-net sẽ thành lập đội đặc nhiệm bán hàng (task force team) để thúc đẩy phân phối các mặt hàng chủ lực của Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông như: Bao bì phức hợp, giả da, màng nhựa PE/EVA, áo mưa và nguyên liệu nhựa vào các Tập đoàn/ Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó Công ty Sojitz Pla-Net sẽ tư vấn và chuyển giao cho Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông các giải pháp về công nghệ, hệ thống quản lý và phát triển sản phẩm mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sojitz Pla-Net được biết đến là đơn vị kinh doanh nhựa của Tập đoàn Sojitz, hàng năm kinh doanh khoảng 1 triệu tấn nguyên liệu nhựa.

Hội thảo “Giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ” cũng đã mang đến những góc nhìn mới, những thông tin đa chiều và hữu ích cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Theo đó, khoảng 15 năm gần đây, ngành nhựa Việt Nam thực sự phát triển với tốc độ cao, bình quân 15-20% năm. Các sản phẩm nhựa đã có chất lượng tốt, đẹp, mẫu mã phong phú, có khả năng cạnh tranh cao. Doanh thu ngành nhựa năm 2015 ước đạt trên 13,9 tỷ đồng tăng 10,3% so với năm 2014. Về xuất khẩu, các năm từ 2012 đến 2014 giá trị xuất khẩu ngành nhựa tăng cao. Giá trị xuất khẩu ngành nhựa năm 2014 đạt khoảng 2,5 tỷ USD tăng 12,6% so với năm 2013.

Kết quả trên có được nhờ sự đóng góp hợp tác chặt chẽ giữa ngành nhựa Việt Nam và Nhật Bản. Ngành nhựa Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản chủ yếu là nguyên liệu, máy móc thiết bị; đồng thời trong những năm qua Nhật Bản luôn là thị trường xuất khẩu lớn đối với ngành nhựa Việt Nam. Nhật Bản là thị trường xuất khẩu nhựa lớn thứ 2 của Việt Nam trong năm 2015, chiếm 22% tỷ trọng xuất khẩu. Năm 2015 tổng kim ngạnh xuất nhập khẩu sản phẩm nhựa giữa 2 nước là 1 tỷ 427 triệu USD (tăng 1,7% so với năm 2014) trong đó xuất khẩu của Việt Nam là 479 triệu USD (giảm 3% so với năm 2014), nhập khẩu là 948 triệu USD (tăng 3,8% so với năm 2014).

Một trong những thách thức đối với ngành nhựa Việt Nam hiện nay là công nghiệp hỗ trợ cho ngành chưa phát triển. Khả năng sản xuất thiết bị và khuôn mẫu cho ngành trong nước còn thấp. Nguyên liệu nhập khẩu tới 85% (năm 2014 nhập khẩu trên 3,5 triệu tấn với giá trị 6,3 triệu USD; năm 2015 nhập khẩu khoảng 3,7 triệu tấn).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, thực trạng công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế, không chỉ đối với ngành nhựa, mà đối với nhiều ngành công nghiệp khác. Vì vậy sự hợp tác với doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất cần thiết đối với Việt Nam.

(NQ)