Ở đâu có hàng nhái, người đứng đầu chịu trách nhiệm!

Nhằm đẩy mạnh công tác chống hàng giả, tăng cường nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội về công tác chống hàng giả và phối hợp hoạt động của các cơ quan chức năng trong lãnh vực này, sáng nay (28/11) tại Hà Nội, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11.

Lực lượng quản lý thị trường triệt phá nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái. Nguồn Internet.Lực lượng quản lý thị trường triệt phá nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái. Nguồn Internet.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo  quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, phát động các đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái để nâng cao ý thức của nhân dân, để người dân không bao che, tiếp tay, sử dụng hàng giả, hàng nhái. Nơi nào để xảy ra buôn lậu, hàng giả hàng nhái người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng công an, quản lý thị trường đẩy mạnh điều tra, giám sát các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái kết hợp với việc mua tin và sử dụng nguồn tin có hiệu quả từ các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, lên án các hành vi bao che cho buôn lậu và biểu dương, động viên kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái. Lực lượng chủ công chống hàng giả hàng nhái cần có sức đề kháng tốt trước sự mua chuộc của kẻ xấu, tăng cường trang bị phương tiện và đào tạo, nâng cao năng lực phẩm chất đạo đức của lực lượng này.

Bên cạnh đó, việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái một cách triệt để nhất là trong các lực lượng chức năng. Trong khi lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát kinh tế có hàng ngàn người, người dân không ủng hộ cái sai, vì vậy phải dựa vào dân nếu không thì rất khó thành công. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương có các giải pháp đẩy mạnh việc sản xuất hàng hóa trong nước có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lí, phù hợp với cung cầu của thị trường. 

Theo ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap), tình hình hàng giả hàng nhái hiện nay diễn biến rất nghiêm trọng, từ vùng sâu vùng xa cho tới đô thị, từ quán xá vỉa hè cho tới các siêu thị lớn đều có hàng giả, hàng nhái hiện diện. Nó có mặt ở đa dạng các mặt hàng, từ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý cho tới hàng điện tử, may mặc, đồ chơi trẻ em... và gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế đất nước nói riêng.

Bất cứ sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao thì ngay lập tức hàng giả, hàng nhái xuất hiện. Thậm chí, nhiều sản phẩm xuất khẩu ở nước ngoài do nước khác cung cấp nhưng lại ghi "Made in Vietnam". Chỉ tính riêng 11 tháng vừa qua, cơ quan quản lý thị trường đã xử lý 17.500 vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái, hải quan xử lý 45 vụ và công an phá hàng trăm vụ.

Ông Bảo cho rằng, hiện nay nhận thức người dân về vấn đề này còn nhiều hạn chế, doanh nghiệp e ngại không dám nói ra sự thật rằng sản phẩm của mình bị làm nhái vì sợ người dân sẽ không dám mua hàng của mình. Chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này rất quyết liệt nhưng khi thực hiện lại chưa thực sự đạt hiệu quả mong muốn. Công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái là một mặt trận gian nan trong đó cần sự vào cuộc của tất cả Bộ ngành, doanh nghiệp và người dân.

(Thanh Huyền)