Petrolimex: Giá thế giới giảm là tiền đề cho xăng dầu nội địa “bớt nóng”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa cho biết đã chính thức giảm giá với các mặt hàng xăng, điêzen, dầu hỏa.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại khu vực 1, xăng Ron 95 và Ron 92 có mức giảm 500 đồng/lít, từ mức 25,050 xuống 24,550 đồng/ lít; Dầu Diezen và dầu hỏa giảm 450 đồng/ lít. Riêng giá Mazut là không đổi. Mức giá bán lẻ mới này được áp dụng tại tất cả hệ thống phân phối trên lãnh thổ Việt Nam, gồm: các cửa hàng xăng dầu Petrolimex và các cửa hàng xăng dầu thuộc đại lý, tổng đại lý của Petrolimex.

Petrolimex: Giá thế giới giảm là tiền đề cho xăng dầu nội địa “bớt nóng” ảnh 1

Mức giá bán lẻ tại vùng 2 là các địa bàn xa cảng đầu nguồn tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu, chi phí kinh doanh cao được Petrolimex áp dụng mức giá tăng tối đa. Cụ thể, xăng Ron 95 và Ron 92 có mức giảm 510 đồng/lít, Dầu Diezen và dầu hỏa giảm 460 đồng/ lít. Tổng giám đốc Petrolimex trao quyền Giám đốc Công ty Xăng dầu thành viên Petrolimex quyết định mức giá bán lẻ cụ thể tại vùng 2 theo nguyên tắc không được vượt mức giá tại vùng 2 và phù hợp với địa bàn ghi tại Quyết định số 83/PLX-QĐ-TGĐ ngày 073/2012.

Lãnh đạo Petrolimex cho biết: Việc giảm giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 84) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 84 của Liên bộ Tài chính - Công Thương. Thực tế, giá xăng dầu thế giới một vài phiên giao dịch gần đây giảm so với những phiên giao dịch trước đó. Theo quy định hiện hành và căn cứ giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày, chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở là phù hợp cho quyết định giảm giá các mặt hàng xăng dầu lần này, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn chung, xăng dầu giảm nhiệt cũng góp phần hỗ trợ cho các ngành sản xuất khác.

Quyết định về giá bán xăng dầu số 188/PLX-QĐ-TGĐ ngày 09/4/2013 do Phó Tổng giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng ký đã được gửi đến tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex và báo cáo lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổ giám sát Liên bộ Tài chính - Công Thương.

Các đơn vị thành viên Petrolimex khi ban hành quyết định giá bán lẻ xăng dầu trên hệ thống của mình phải gửi về Sở Công Thương tỉnh/thành phố và Petrolimex để báo cáo.

(HTH)