Pháp ủng hộ Chương trình tổng thể về nước sạch của Việt Nam

Trong khuôn khổ Chương trình tổng thể về Nước sạch, Xử lý nước thải và Quản lý chất thải rắn, ngày 15/10/2014 sẽ diễn ra Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng tại hai trường tiểu học của hai xã Ký Phú và Vạn Thọ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chương trình do tỉnh Thái Nguyên, Cơ quan quản lý Nước vùng Seine Normandie, Vùng Ile-de-France và tổ chức EAST tài trợ, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn tỉnh Thái Nguyên (PCerwass), chủ đầu tư của dự án, sẽ phối hợp với EAST Việt Nam, đại diện về mặt kĩ thuật và tài chính của các nhà tài trợ nước ngoài tổ chức.

Theo số liệu của UNICEF, hiện nay trên thế giới mỗi ngày có khoảng 1.400 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh tiêu chảy do không được sử dụng nước sạch, và sống trong môi trường không đảm bảo về điều kiện vệ sinh cơ bản. Vì vậy cần thiết phải tuyên truyền cho người dân về những tác hại của điều kiện vệ sinh không đảm bảo, như thông qua việc khuyến khích các thói quen vệ sinh đơn giản nhưng hiệu quả như rửa tay với xà phòng.   

Như vậy, các hoạt động trong ngày Thế giới rửa tay với xà phòng sẽ giúp trẻ em hiểu được lợi ích của hành vi vệ sinh này, nắm được các bước rửa tay đúng cách và các thời điểm quan trọng cần rửa tay.     

Tổ chức PCP Pháp EAST (Nước, Nông nghiệp và Y tế vùng Nhiệt đới) có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với các hoạt động nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh, y tế và xã hội của người dân.

Hiện nay chương trình tổng thể về nước, xử lý nước thải và chất thải rắn tại tỉnh Thái Nguyên (miền Bắc Việt Nam) đang được triển khai thực hiện (2013 - 2016) tại hai xã Ký Phú và Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đây là chương trình tổng hợp mọi kinh nghiệm đã có của EAST tại Việt Nam. 

(HTH)