Phổ biến quy trình kỹ thuật sản xuất ca cao cho các tỉnh phía Nam

Nhằm phổ biến kiến thức và kỹ thuật cơ bản trong việc sản xuất ca cao như việc trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sau thu hoạch, nâng cao năng suất và chất lượng ca cao, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị “Phổ biến quy trình kỹ thuật sản xuất ca cao cho các tỉnh phía Nam”.

Hướng dẫn kỹ thuật cho người trồng ca cao. Ảnh minh họa.Hướng dẫn kỹ thuật cho người trồng ca cao. Ảnh minh họa.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ gói thầu A 1.2.4 Xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất ca cao cho các tỉnh phía Nam thuộc Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 3237/QĐ-BNN-HTQT ngày 30/12/2011 và giao Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” thuộc Cục Trồng trọt quản lý và triển khai. Dự án được triển khai theo hướng hợp tác Công - Tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan, tổ chức Rabobank Fundation, IDH, Oxfam, Công ty Mars, Công ty Cargill.

Theo các chuyên gia Phòng Cây công nghiệp, cây ăn quả - Cục Trồng trọt, để có được năng suất, chất lượng ca cao tốt, ngoài những kỹ thuật sản xuất cơ bản tương tự  với các cây dài ngày khác trong việc chọn giống, tưới tiêu, thu hoạch và bảo quản, cây ca cao đòi hỏi những kỹ thuật đặc thù riêng và phải được kiểm tra vườn thường xuyên, chăm sóc, quản lý sâu sâu bệnh kịp thời.

"Bằng việc đẩy mạnh phổ biến quy trình kỹ thuật sản xuất ca cao cho đông đảo người dân và doanh nghiệp sản xuất ca cao sẽ mang lại những kết quả tích cực trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất ca cao ở Việt Nam hiện nay", các chuyên gia này khẳng định...

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã giới thiệu cụ thể về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và bảo quản ca cao đến các đơn vị quản lý nông nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ca cao, giúp các đơn vị quản lý nông nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất ca cao nắm bắt và tiếp thu đầy đủ kỹ thuật của quy trình đề ra, từ đó có hướng chỉ đạo sản xuất ca cao tốt hơn cho địa phương cũng như đơn vị sản xuất và kinh doanh ca cao.

Các đại biểu tham dự cũng đã đưa ra các thắc mắc của mình về thực tiễn sản xuất ca cao tại Việt Nam và nhận được những giải đáp hữu ích từ các chuyên gia trong ngành ca cao...

(PV)