Quán cà phê có phải là môi trường làm việc lý tưởng?

Trong thế giới “di động không giới hạn” ngày nay, thói quen làm việc tại quán cà phê đã trở thành một xu hướng “thời thượng”. Thoạt mới nghe thì có vẻ rất hấp dẫn: wifi miễn phí, một môi trường mở, không gò bó và cà phê ngon luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, quán cà phê có phải là môi trường làm việc lý tưởng? 

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong một khảo sát mới đây, Regus đã hỏi 26.000 doanh nhân trên toàn cầu câu hỏi này và nhận được câu trả lời là “không”. Theo các doanh nhân này, thỉnh thoảng tạt vào quán cà phê, vừa nhâm nhi cà phê vừa gửi email, hoặc gặp gỡ đối tác sẽ rất tuyệt. Tuy nhiên, phần lớn những người tham gia khảo sát của Regus cho rằng, quán cà phê không thể trở thành nơi làm việc lâu dài, vì nó chứa nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới năng suất và nhất là không chuyên nghiệp.

Đối với giới công sở Việt Nam, khảo sát của Regus cho thấy, những cản trở lớn nhất khi làm việc tại quán cà phê là: Nguy cơ rò rỉ tài liệu và các cuộc hội thoại (69%); Khó tiếp cận tới các nguồn tài nguyên công ty (69%); Khách quá ồn ào làm gián đoạn các cuộc điện thoại (65%); 62% người tham gia khảo sát cho rằng, môi trường ồn ào do có quá nhiều người thoải mái nói to ảnh hưởng tới năng suất công việc, trong khi 65% luôn phải lo để mắt tới tư trang (điện thoại, túi xách, laptop…); Gần 2/3 số người tham gia khảo sát cho rằng, không nên hẹn gặp khách hàng ở quán cà phê.

“Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng, viễn cảnh biến quán cà phê thành văn phòng sẽ không thành sự thực, bởi làm việc trong thời gian dài ở quán cà phê sẽ suy giảm đáng kể năng suất và chất lượng công việc. Điều này đi ngược với kết quả nghiên cứu trước đây của chúng tôi, khi 72% người được hỏi cho rằng điều kiện làm việc linh hoạt sẽ giúp họ làm được nhiều hơn, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi họ được làm ở một môi trường chuyên nghiệp và linh hoạt. Kết quả khảo sát này đã một lần nữa cho thấy một môi trường làm việc hiệu quả không đơn thuần chỉ có cà phê và bánh ngọt”, ông Serge Dupaux, Tổng Giám đốc Regus Việt Nam chia sẻ thêm...

Trong tháng 1/2013, hơn 26.000 doanh nhân và nhà quản lý tại 90 nước trên toàn cầu đã tham gia khảo sát của Regus về môi trường làm việc lý tưởng. Những người này được chọn lọc từ danh sách hơn 1 triệu doanh nhân và quản lý cấp cao của Regus. Những người tham gia được hỏi đâu là những thách thức lớn nhất mà họ từng gặp phải khi làm việc ở các quán cà phê. Khảo sát này được quản lý và giám sát bởi một tổ chức độc lập MindMetre, www.mindmetre.com

(KD)