Quỹ Abbott đồng hành cùng Ngày hội chăm sóc mẹ và bé

(eFinance Online) -Ngày  19/8/2017,  Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt  Nam  đã tổ chức  “Ngày hội chăm sóc mẹ và bé”,  hưởng ứng Tuần lễ Nuôi  con  bằng sữa mẹ và Tháng Chăm sóc bà mẹ và trẻ em với sự  hỗ  trợ  của Quỹ  Abbott. Sự kiện được diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt  Nam (Hà Nội) dành cho các bà mẹ đang mang thai,  chuẩn bị mang thai hay đang nuôi con nhỏ. 
Quỹ Abbott đồng hành cùng Ngày hội chăm sóc mẹ và bé

Ngày hội bao gồm một loạt các hoạt động toạ  đàm,  hội chợ,  tư vấn sức khoẻ  và  giải trí dành cho các bà mẹ và trẻ em.  Nổi bật là câu chuyện về truyền thống nuôi con bằng sữa mẹ của những thế hệ phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay được kể lại thông qua hàng trăm bức ảnh nghệ thuật có giá trị trong triển lãm “Sữa mẹ - Suối nguồn yêu thương”. Thông qua những hình ảnh tuyệt đẹp, thông điệp lớn nhất của triển lãm chính là “Sữa mẹ là món quà vô giá tạo hóa  ban tặng cho con người,  là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con trẻ. Bú mẹ là quyền của con trẻ”.

Khách mời đến Ngày hội chăm sóc mẹ và bé còn có cơ hội tham gia buổi toạ đàm “Tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh”. Tọa đàm này đề cập đến một trong những vấn đề đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội là trầm cảm sau sinh. Diễn giả đã cung cấp tới các bà mẹ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ những thông tin hữu ích về các nhóm nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ mới sinh con, các tác động chính, cách nhận diện phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh con,  các biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Thống kê trên thế giới cho thấy, khoảng 10-20% phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm, 70-80% tỉ lệ các bà mẹ có các triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Tại Việt Nam, những nghiên cứu sàng lọc cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh có thể lên tới 33%. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu kiến thức về trầm cảm sau sinh, hệ thống y tế chưa có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ sau sinh và truyền thống kiêng khem thiếu khoa học của người châu Á. Ngoài ra,

Diễn giả cũng đãchia sẻ với các bà mẹ mang thai và đang nuôi con những kinh nghiệm về dinh dưỡng giúp nuôi con khỏe mạnh, kiến thức tiền sản – hậu sản, chăm sóc và làm đẹp toàn diện cho bà mẹ sau sinh giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe, hạn chế căng thẳng, trầm cảm và có đủ sữa cho con. 

Với sự hỗ trợ của Quỹ Abbott, từ năm 2010 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thành lập và duy trì 237 câu lạc bộ Nuôi con bằng sữa mẹ ở 57 tỉnh thành trên cả nước với gần 11.000 thành viên tham gia. Rất nhiều tài liệu hỏi đáp về nuôi con bằng sữa mẹ, tranh lật hướng dẫn Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tờ rơi thông tin kiến thức đã được phát tới các bàmẹ ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa khó tiếp cận với thông tin. Tỷ lệ trẻ em được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên đạt mức cao ở những điểm câu lạc bộ hoạt động mạnh như Quảng Bình (95%) Hà Nam (97,9%), Lào Cai (98.6%) (báo cáo đánh giá cuối kỳ dự án Nuôi con bằng sữa mẹ do Quỹ Abbott tài trợ)

Năm 2017, chủ đề của Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu là “Cùng nhau duy trì nuôi con bằng sữa mẹ”, khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và vai trò của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân nhằm khuyến khích phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Nghiên cứu mới nhất về những thiệt hại khi không nuôi con bằng sữa mẹ tại khu vực Đông Nam Á do UNICEF thực hiện cho thấy ở Việt Nam, phụ nữ cho con bú sẽ giúp tiết kiệm 23,36 triệu USD mỗi năm chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. 

(PV)