Ra mắt Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt

Sáng nay (2/3), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt tại Hà Nội, nhằm quảng bá nội dung hiệp định và giúp đỡ doanh nghiệp hai nước vận dụng hiệu quả FTA vừa ký kết, thúc đẩy giao dịch thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt tại Hà Nội diễn ra sáng 2/3.Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt tại Hà Nội diễn ra sáng 2/3.

Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt tại TP.HCM cũng sẽ được ra mắt vào ngày 4/3. Trung tâm hoạt động như một bộ phận của văn phòng KOTRA, có vai trò thúc đẩy cao nhất hiệu quả mà FTA Hàn - Việt mang lại cho doanh nghiệp hai nước, tổ chức các hoạt động giới thiệu về ưu đãi của FTA. Đặc biệt, chuyên gia làm việc tại Trung tâm là những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn về FTA cho doanh nghiệp, sẽ cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn vướng mắc trong rào cản thương mại phi thuế quan, cấp chứng nhận xuất xứ...

Cùng với Lễ khánh thành Trung tâm, văn phòng KOTRA Hà Nội cũng tổ chức "Hội thảo Vận dụng FTA Hàn - Việt và Hiệp định TPP" với sự tham gia của khoảng 200 quan khách và doanh nghiệp đang đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, thể hiện sự quan tâm đông đảo của các cơ quan và doanh nghiệp hai nước trong sự kiện lần này.

Hội thảo cung cấp đến doanh nghiệp hai nước thông tin bổ ích với các chủ đề đa dạng như "Giới thiệu FTA Hàn - Việt và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ", "Hiệp định TPP và định hướng của chính phủ Hàn Quốc", "Phương pháp vận dụng FTA Hàn - Việt", "Giới thiệu trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn - Việt"...

Được biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã có những ước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, việc nâng cấp lên quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009 đã tạo bước ngoặt mới đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc được điều chỉnh bởi nhiều khung khở hiệp định thương mại song phương, đa phương trên khu vực và thế giới như WTO, APEC, ASEM, hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) vừa có hiệu lực ngày 20/12/2015 đã mở ra cơ hội để quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa 2 nước ngày càng tăng trưởng sâu rộng và ổn định.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tự kinh tế khá ấn tượng, duy trì đà tăng trưởng với giá trị GDP năm 2015 tăng trưởng 6,68%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 328 tỷ USD. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng minh bạch, thông thoáng, hệ thống tài chính ngân hàng tiếp tục được củng cố, hạ tầng cơ sở được đầu tư, hoàn thiện, nền kinh tế từng bước hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và thế giới.

"Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho việc hợp tác và phát triển thương mại, đầu tư giữa hai nước. Nội dung của hiệp định bao trùm lên nhiều lĩnh vực như: quy tắc xuất xức; thuận lợi hóa hải quan; phòng vệ thương mại; các biện pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm định thực vật; hàng rào kỹ thuật trong thương mại; thương mại dịch vụ; đầu tư; sở hữu trí tuệ; thương mại điện tử... Hy vọng rằng với việc Hiệp định VKFTA đi vào hiệu lực, các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng được cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chứng kiến sự sụt giảm về tốc độ tăng trưởng trong những năm vừa qua, kéo theo tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trên thế giới bị chững lại, ông Kim Jae Hong, Chủ tịch KOTRA nhận định: "Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn - Việt được kỳ vọng sẽ là nơi hỗ trợ doanh nghiệp vận dụng linh hoạt FTA Hàn - Việt để tạo đà tăng trưởng cho các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp đi đến các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu vốn đã bị suy thoái trong thời gian qua".

Ra mắt Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn - Việt ảnh 1

Cũng trong dịp này, KOTRA và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm giảm thiểu gánh nặng về mặt thủ tục cho doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực liên quan, trao quyền thẩm định cho Viện Nghiên cứu và Kiểm định Hàn Quốc, đồng thời cam kết hợp tác chuyển giao công nghệ về hệ thống kiểm định an toàn của Hàn Quốc cho cơ quan Việt Nam.

(NQ)