Rạng Đông: Thành công nhờ làm mới sản phẩm truyền thống

Với 4 trọng tâm là phát triển thị trường xuất khẩu, làm mới sản phẩm truyền thống, đẩy mạnh phát triển LED - sản phẩm điện tử và chống lãng phí nâng cao giá trị gia tăng, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang tiến dần tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng nguồn sáng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng Ủy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm 51 năm Bác Hồ về thăm công ty.Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng Ủy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm 51 năm Bác Hồ về thăm công ty.

Mang chuông đi đánh xứ người

Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nay là Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, được khởi công xây dựng năm 1958. Đây là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên của đất nước được thành lập theo quyết định của Chính phủ, đặt nền móng cho nền công nghiệp Việt Nam, sau khi chiến tranh kết thúc năm 1954. Trải qua những thăng trầm và từ những nỗ lực đổi mới không ngừng, Rạng Đông tiếp tục tăng trưởng một cách bền vững không chỉ ở thị trường trong nước mà còn đẩy mạnh xuất khẩu.

Với trọng tâm phát triển thị trường xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu, đến nay Rạng Đông đã xuất khẩu được phần lớn các sản phẩm ở tất cả đơn vị sản xuất. Từ giữa năm 2014, công ty đã chuyển định hướng xuất khẩu sang yêu cầu mới: Các sản phẩm xuất khẩu phải mang giá trị gia tăng cao hơn, phải giảm lỗ thấp nhất và tiến dần đến có lãi. Bởi thị trường khu vực sẽ sớm là 1, không còn ranh giới giữa xuất khẩu và nội địa. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Rạng Đông tăng 45,7% so với năm trước đó, các sản phẩm có lãi đang tăng dần lên.

Rạng Đông đang thúc đẩy việc nghiên cứu làm chỉn chu thêm các sản phẩm, nâng cao đồng bộ về chất lượng, tăng độ tin cậy với thị trường, làm thêm các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nhờ tập trung làm mới các sản phẩm truyền thống như phíc nước, đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang compact và phát triển nhanh các sản phẩm LED, nên doanh số tiêu thụ năm 2014 của Rạng Đông đã tăng 12,5%, lợi nhuận tăng 36,6% so với năm 2013. Các sản phẩm của công ty ngày càng được người tiêu dùng cả trong và ngoài nước ưu thích.

Đặc biệt, sản phẩm LED đã xuất khẩu gần 200.000 sản phẩm cùng với máng đèn và dàn sản phẩm đồng bộ mới chỉ đóng góp cho xuất khẩu doanh số 650.000 USD nhưng nó mở ra triển vọng xuất khẩu đầy hứa hẹn trong thời gian tới. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp trong nước và khu vực, công ty không ngừng cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng và hạ thấp giá thành để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

Sáng tạo để hội nhập

Theo báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh quý i/2015, doanh thu tiêu thụ của Rạng Đông tăng 16,66%, lợi nhuận đạt 26,4 tỷ, tăng 3,5%, giá vốn bán hàng giảm 1,82% so với cùng kỳ 2014, mở đầu cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm 2015.  Có được kết quả này là nhờ từ cuối năm 2014 đến giữa tháng 1/2015, toàn Công ty tập trung xây dựng cơ chế khoán mới nhằm “Nâng cao trình độ quản trị - Đổi mới sáng tạo và Phát huy nhân tố con người”.

Thay vì cơ chế cũ đã nhiều năm mới chỉ tập trung đánh giá vào kết quả cuối cùng như việc thực hiện sản lượng, chất lượng, tiết kiệm chi phí thì nay tập trung vào yếu tố đổi mới, sáng tạo của bộ máy và đội ngũ những người lao động. Phần thực hiện cơ chế cứng như cũ chỉ được 70-80% thu nhập, còn 20-30% là phần mềm dành cho các đơn vị để động viên, khơi  dậy bằng được tinh thần đổi mới/sáng tạo, hợp lý hóa…bằng việc thực hiện 6 Tiêu chí và 18 Tiểu tiêu chí đã được chi tiết hóa cho từng đơn vị, từng bộ phận và từng người lao động.

Phân phối thu nhập đã đỡ mang tính bình quân, từng người lao động đã biết phải thực hiện thế nào để thêm được điểm cho phần khuyến khích từ đó tăng thu nhập cho chính bản thân mình. Quý 1/2015 đã có 209 sáng kiến cải tiến và khoảng 60% số đó đã được áp dụng, mang lại những kết quả thiết thực khác nhau. 

Vượt qua nhiều khó khăn, Rạng Đông hiện được xếp hạng trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 1.000 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam, 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất lần thứ hai và Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh dẫn đầu Ngành Công thương 2014.

Tại lễ kỷ niệm truyền thống 51 năm ngày Bác Hồ về thăm công ty diễn ra sáng nay (27/4), ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc - Bí thư Đảng Ủy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông vui mừng báo công với Bác Hồ về những kết quả tốt đẹp từ phong trào "Thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy". Ông Thăng cho rằng Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu với những luật chơi rất mới mẻ, ngỡ ngàng, mở ra nhiều vận hội chưa từng có nhưng đồng thời đặt ra nhiều thách thức hiện hữu.

Rạng Đông cũng như các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ phải cạnh tranh với những tên tuổi khổng lồ trên thế giới trong cuộc đấu không cân sức mà lợi thế về uy tín thương hiệu nước ngoài, vốn liếng và trình độ quản trị, khoa học công nghệ nghiêng về phía các đối thủ. Vì thế câu hỏi tồn tại hay không tồn tại, đổi mới hay là chết đang đặt ra gay gắt. Chính vì vậy, Rạng Đông đang cố gắng nhanh chóng phát triển đa dạng về công nghệ sản phẩm, có nề nếp hoạt động chuyên nghiệp, áp dụng tổ chức quản trị tiên tiến... để đón đầu hội nhập.

(Thanh Huyền)