Sắp diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp ĐBSCL

Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào ngày 21/11/2013 tại Khu du lịch Trường An - tỉnh Vĩnh Long với sự chủ trì của VCCI, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Vĩnh Long cùng khoảng 250 - 300 đại biểu đại diện cho các ban, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn. Đây sẽ là 1 trong 10 sự kiện trong chương trình tổng thể Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bắng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hệ thống giao thông xương sống của vùng Tây Nam Bộ...Hệ thống giao thông xương sống của vùng Tây Nam Bộ...

Theo thông cáo, tại Diễn đàn sẽ có khoảng 120 dự án, công trình trọng điểm được kêu gọi đầu tư đợt này với tổng vốn đầu tư khoảng 255.000 tỷ đồng. Hiện ĐBSCL có 13 tỉnh, thành, là vựa luá số 1 cả nước với khoảng gần 4 triệu ha lúa và mặt nước nuôi trồng thủy hải sản.

Tuy nhiên, ĐBSCL (hay còn có tên Tây Nam Bộ) vẫn là 1 trong 3 khu "Tây" khó khăn nhất cả nước (cùng với Tây Bắc và Tây Nguyên). Mặt hàng chủ yếu của khu vực vẫn là sản phẩm nông nghiệp và ngư nghiệp. Chính vì vậy thảm cảnh được mùa rớt giá là khá phổ biến.

Cụ thể, vụ lúa hè thu 2013 này khi cả nước được mùa thì giá lúa đang giảm nhanh, bà con nông dân làm ra không có lãi. Đơn cử mặt hàng gạo, trong khi Việt Nam đang là cường quốc số 1 về xuất khẩu gạo với sản lượng gần 8 triệu tấn. Tuy nhiên, chất lượng gạo của Việt Nam luôn thua Thái nên không cạnh tranh được về giá. Trong khi gạo giá rẻ của Việt Nam đang bị cạnh tranh mạnh từ Myanmar, Banglades, Ấn Độ.

Theo dự báo chỉ 5 năm tới Myanmar sẽ là cường quốc xuất khẩu gạo của khu vực khi nước này có cánh đồng rộng lớn được đánh giá là 1 trong 6 vùng đồng bằng trù phú bậc nhất thế giới hiện nay. Chính vì vậy, tại Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL rất nhiều chương trình liên kết doanh nghiệp, liên kết vùng... được mở ra nhằm tìm hướng đi cho khu vực.

Chi tiết 10 sự kiện tại Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL 2013

1. Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch vùng ĐBSCL năm 2013 và xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ sạch, công nghệ môi trường;

2. Hội nghị Diễn đàn Doanh nghiệp ĐBSCL

3. Chương trình an sinh xã hội vùng ĐBSCL năm 2013;

4. Diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL;

5. Hội nghị kết nối địa phương với ngoại giao đoàn;

6. Lễ khai mạc MDEC - Vĩnh Long 2013 và khai mạc Hội chợ triển lãm;

7. Hội thảo liên kết phát triển vùng ĐBSCL theo hướng kinh tế xanh, quy hoạch phát triển các thành phố bền vững về môi trường;

8. Hội thảo phát triển và nhân rộng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap, tiêu chuẩn "Nông nghiệp hữu cơ" vùng ĐBSCL;

9. Chương trình truyền thông quảng bá và cung cấp thông tin; hội nghị Ban Chỉ đạo MDEC - Vĩnh Long 2013;

10. Lễ bế mạc Diễn đàn và bế mạc Hội chợ triển lãm.

(NP)