Sẽ có "sân chơi" cho cộng đồng điện tử

Việt Nam đang trên hành trình ghi tên vào danh sách các nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng 11,6% trong năm 2014, vượt các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, hiện nay trong giỏ hàng hóa xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao và giá trị cao (điện thoại di động, máy tính, thiết bị điện tử và phụ tùng ô tô) cũng đạt tốc độ phát triển nhanh chóng và trở thành lĩnh vực xuất khẩu lớn nhất. Theo báo cáo của Trung tâm Thương mại Thế giới, một thập kỷ trước đây, từ một nước chưa có đóng góp nhiều cho chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, tuy nhiên chỉ trong năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu 38 tỉ USD về các thiết bị và phụ tùng. Hiện nay Việt Nam đứng thứ 12 trong số các quốc gia xuất khẩu điện tử trên thế giới.

Thu hút bởi giá nhân công thấp và các điều kiện thuận lợi khác, các nhà sản xuất điện tử toàn cầu đã đầu tư hàng tỷ vào Việt Nam trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước ngày càng gia tăng cũng là yếu tố lôi kéo các nhà sản xuất. Ông Glenn Maguire, Giám đốc tài chính Ngân hàng ANZ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Rất nhiều nhà sản xuất điện tử đã tìm kiếm nhân công giá thấp khi họ quyết định chọn vị trí sản xuất. Ngoài ra, các công ty này cũng tìm kiếm các quốc gia có tiềm năng phát triển như là thị trường nội địa lớn. Việt Nam có vẻ là quốc gia có đầy đủ các yếu tố này".

Để nâng cao và phát triển nên kinh tế trong dài hạn, đây thực sự là thách thức cho Việt Nam trong việc cải thiện và chuyển đổi chuỗi giá trị năng suất vốn vẫn còn tập trung vào sản xuất và lắp ráp các sản phẩm giá trị thấp sang các lĩnh vực sản xuất có vị thế cạnh tranh và tiến xa hơn nhờ vào những lợi thế sẵn có.

Với gần một thập kỷ cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó giám đốc điều hành và Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Reed Tradex bày tỏ sự lạc quan về sản xuất điện tử tại Việt Nam “Một thế hệ mới lao động có kỹ năng sẽ cho phép Việt Nam gây dựng một tương lai sáng lạn hơn cho ngành công nghiệp điện tử, trong đó ngành không chỉ đóng vai trò như là một nhà máy thực hiện công việc lắp ráp mà còn sản xuất thiết bị điện tử. Một trong những ví dụ điển hình là Intel. Năm 2010, Intel đứng trước khó khăn trong việc tìm kiếm kỹ sư tay nghề cao khi họ cố thuê nhân lực trong nước cho nhà máy lắp ráp và thử nghiệm trị giá một tỉ USD. Sau đó, Intel sử dụng 7 tỉ USD để mở chương trình đào tạo đặc biệt tại nước ngoài để đào tạo các kỹ sư cho nhà máy. Đây là khoản đầu tư dài hạn nhưng rất xứng đáng để xây dựng một đội ngũ thực sự tài năng cho công ty”.

Với tình hình lãi suất leo thang như hiện nay, để nâng cấp dây chuyền sản xuất và tối đa hóa hiệu quả của các cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp điện tử, nhiều nhà sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đang phải tìm kiếm công nghệ mới, xu hướng sản xuất, bí quyết và sự hợp tác. NEPCON Vietnam được chuẩn bị như một sân chơi duy nhất cho cộng đồng điện tử, với sự tham dự của các công ty điện tử hàng đầu đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.

Đây là những ý kiến rất lạc quan của trưởng đoàn các Khu gian hàng quốc tế. Ông Ronnie Wong, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Singapore (AEIS) cho biết “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng ở hai ngành Công nghiệp Điện và Điện tử, đóng vai trò là một trong những ngành then chốt của quốc gia. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong thị trường đang phát triển này đặc biệt là tại Hà Nội nơi có rất nhiều các nhà máy sản xuất cho các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới. Đây là lý do vì sao AIES tham dự NEPCON Vietnam 2015 - Triển lãm duy nhất về Công nghệ hàn linh kiện bề mặt SMT, công nghệ kiểm tra, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong sản xuất Điện tử, qua việc đưa rất nhiều đại lý và nhà cung cấp máy móc và giải pháp quốc tế có thể giúp nâng cao năng suất và hiệu quả trong nước. Vì vậy, chúng tôi có thể đóng góp vào sự phát triển sản xuất Điện và Điện tử cũng như đẩy mạnh hợp tác công nghiệp giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore”.

Ông J.Y.Koo, Trợ lý giám đốc, Công ty K.Fairs chia sẻ “Các nhà cung cấp công nghệ Hàn Quốc đang trông đợi được giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ tại NEPCON Vietnam 2015. Thực tế cho thấy, Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản xuất chiến lược cho nhiều thương hiệu điện tử nổi tiếng, chúng tôi rất muốn nhân cơ hội này giới thiệu công nghệ của chúng tôi giúp hỗ trợ cho các nhà sản xuất để nâng cao hiệu quả đạt tiêu chuẩn toàn cầu và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai gần”...

Khám phá nhiều Tài năng mới tại Cuộc thi Hàn tay Điện tử được tổ chức đồng địa điểm với NEPCON Vietnam 2015, đây là cuộc thi yêu cầu người tham dự phải lắp ráp hoàn thiện một bảng mạch điện tử chức năng trong khoảng thời gian giới hạn. Cuộc thi sẽ do các giám khảo của IPC đánh giá với các tiêu chí IPC-A-610E Class 3 và IPC-A-610.

Theo báo Vietnam News, trước mục tiêu xuất khẩu điện tử đạt 40 tỉ USD vào năm năm 2017 của Chính phủ Việt Nam, ông Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ quan điểm như sau: “Để gia tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, cần sự hỗ trợ của quốc tế trong việc mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao cạnh tranh và hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và cuối cùng cần tham gia đầy đủ hơn và chuỗi giá trị toàn cầu”. Vì vậy, để tối đa hóa lợi ích cho các đơn vị tham gia và các nhà công nghiệp tham dự triển lãm, NEPCON Vietnam đã tiến hành chiến dịch “Chúng tôi sẽ ghé thăm” và thu được nhiều thành công với sự đồng ý tham dự của hơn 200 công ty và nhà máy hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất điện tử và Công nghệ hàn linh kiện bề mặt SMT tại Việt Nam.

NEPCON Vietnam là sự kiện duy nhất tại Việt Nam nơi các nhà cung cấp sẽ hoàn thiện dây chuyền về giải pháp hàn linh kiện bề mặt SMT, công nghệ kiểm tra, thiết bị và công nghiệp hỗ trợ trong sản xuất điện tử sẽ gặp gỡ hơn 7.000 khách hàng tiềm năng tại một địa điểm. Sự kiện sẽ là công cụ quảng bá hiệu quả nhất cho các nhà cung cấp giải pháp SMT, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất linh kiện điện tử về công nghệ và bí quyết, giúp nâng cao thị phần của bạn trên thị trường và gia tăng doanh số theo cấp số nhân tại miền Bắc Việt Nam.

NEPCON Vietnam 2015 sẽ được tổ chức như một sân chơi duy nhất tại Hà Nội dành cho các nhà cung cấp công nghệ quốc tế, trong đó có sự tham dự của các công ty điện tử hàng đầu đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc... cùng tham dự và phát triển ngành công nghiệp điện tử, với tiềm năng thu hút các nhà sản xuất điện tử toàn cầu xây dựng kế hoạch và mở rộng đầu tư. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 17 - 19/9/2015 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế Hà Nội (Cung Văn hóa), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam.

(T.Hương)