Sẽ đưa tội danh trục lợi bảo hiểm vào Luật hình sự sửa đổi

Chia sẻ tại Hội nghị thường niên thị trường bảo hiểm 2015, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cho biết, tiếp thu đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ luật Hình sự sửa đổi đã bổ sung một nội dung mới vào Bộ luật. Theo đó, coi trục lợi bảo hiểm như một tội danh có thể phạt tiền, thậm chí phạt tù.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bộ luật hình sự năm 1999 chưa có tội danh riêng để xử lý các hành vi trục lợi bảo hiểm. Khi có hành vi vi phạm xảy ra, các cơ quan chức năng vận dụng các điều khoản trong Bộ luật hình sự để xử lý như: tội tham ô tài sản (Điều 278), tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139), tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140).

Việc vận dụng các điều khoản có sẵn trong Bộ luật hình sự để xử lý là cần thiết, tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể thì việc vận dụng các điều luật này để xử lý chưa phản ánh đúng bản chất của hành vi. Bên cạnh đó, một số hành vi trục lợi không vận dụng được các điều khoản này để giải quyết.

Vì vậy, trong nhiều trường hợp, khi hành vi xảy ra, các doạnh nghiệp bảo hiểm đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, đưa ra xử lý các hành vi về trục lợi bảo hiểm tuy nhiên do Bộ luật hình sự chưa có quy định này nên không thực hiện được. Về phía doanh nghiệp bảo hiểm, do hạn chế về nghiệp vụ điều tra nên một số trường hợp doanh nghiệp vẫn phải bồi thường, gây ảnh hưởng đến an toàn tài chính của doanh nghiệp và uy tín của ngành bảo hiểm.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cho biết, hiện Bộ Tư pháp đang chủ trì 2 đạo luật quan trọng là Bộ luật Dân sự sửa đổi và Bộ luật Hình sự sửa đổi, đang được lấy ý kiến rộng rãi. Tại Bộ luật Dân sự sửa đổi, theo đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ đã đồng ý đưa phần chế định liên quan đến hợp đồng bảo hiểm ra khỏi Bộ luật, chỉ để luật chuyên ngành là Luật Kinh doanh bảo hiểm điều chỉnh.

Đối với Bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ Tư pháp cũng đã tiếp thu đề xuất của Bộ Tài chính và bổ sung một nội dung mới, đó là coi trục lợi bảo hiểm như một tội danh có thể phạt tiền, thậm chí phạt tù.

(T.H)