Sơn Hà đại hội cổ đông bất thường, công bố xây dựng 3 nhà máy mới

Sáng nay (5/10), Công ty CP Quốc tế Sơn Hà (mã chứng khoán SHI) đã tiến hành đại hội cổ đông bất thường tại Hà Nội để công bố kế hoạch huy động 200 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền cho việc xây dựng 3 nhà máy mới ở Việt Nam và Myanmar.

Sơn Hà tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào sáng 5/10.Sơn Hà tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào sáng 5/10.

Theo phương án dự thảo ban đầu, công ty đưa ra hai phương án trong việc sử dụng 200 tỷ đồng huy động từ trái phiếu nhằm đầu tư xây dựng 2 nhà máy mới bởi các nhà máy cũ đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất của công ty trong thời gian tới.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc tế Sơn Hà cho biết: "Trong số 200 tỷ đồng huy động đợt này, có 140 tỷ được giành cho việc di dời mảng sản xuất hàng gia dụng từ nhà máy ở Phùng (Hà Nội) do nhà máy này đã hoạt động hết công suất và không thể đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Nhà máy mới này tập trung vào việc sản xuất các mặt hàng gia dụng, vốn đang là thế mạnh của công ty và đang được tiêu thụ rất tốt".

Trong khi đó, nhà máy mà công ty này dự tính xây dựng tại Nghệ An là nhằm đáp ứng hàng hóa cho nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh từ Thanh Hóa vào Quảng Bình. Thị trường này đã và đang là thị trường tăng trưởng thuộc loại nhanh và mạnh nhất của Sơn Hà trong các năm qua.

"Tính chất tăng trưởng của thị trường này cũng rất đều và bền vững nên quyết định xây nhà máy là một quyết định nên làm vào lúc này nhằm chớp lấy cơ hội kinh doanh", ông Đàm Quang Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Sơn Hà cho biết.

Với nhà máy tại Myanmar, Hội đồng quản trị công ty đã bàn bạc và đề xuất phân kỳ đầu tư thành nhiều giai đoạn nhằm giảm thiểu và tránh rủi ro cho các cổ đông. Các chi tiết khác của đợt phát hành này, về hình thức phát hành là phát hành riêng lẻ. Thời hạn trái phiếu, lãi suất trái phiếu đều được ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định.

Cũng theo đại diện của Sơn Hà, mỗi trái phiếu phát hành kèm theo 1 chứng quyền và tổng số chứng quyền có khả năng chuyển đổi thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tối đa sẽ pha loãng không quá 20 triệu cổ phiếu. Các chứng quyền sẽ được coi là chứng khoán hoàn toàn độc lập với các trái phiếu ngay sau khi phát hành.

Giá thực hiện quyền lần này được ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian dự kiến phát hành là trong năm 2015 sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông Đàm Quang Hùng cho biết thêm về kế hoạch trả lãi trái phiếu là chi phí trả lãi và các chi phí khác liên quan đến đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ được thanh toán từ dòng tiền thu được của Công ty.

Theo công bố chính thức của Sơn Hà, luy kế 8 tháng đầu năm 2015, công ty mẹ Sơn Hà ghi nhận doanh thu xấp xỉ 1.387 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 78,3 tỷ đồng. Lơi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm 2015 đã đạt hơn 170% so với tổng lợi nhuận trước thuế cả năm 2014. Ngoài 2 nhà máy đang sản xuất tại Hà Nội và 1 nhà máy tại khu kinh tế mở Chu Lai, công ty này sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ống thép đầu tiên ở nước ngoài, trước mắt là khu vực Đông Nam Á.

(Thanh Huyền)