Tăng cường sức mạnh cho ngành Chế tạo khuôn và Sản xuất nhựa

Sự ổn định chính trị và tỷ giá hối đoái, cùng với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước hứa hẹn sẽ tạo nên bệ phóng đưa Việt Nam vào danh sách thu hút nhiều hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Sự hội nhập AEC năm 2015 có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô theo hai mô hình: mô hình đầu tiên, đó sẽ là sự tập trung sản xuất tại các thị trường phát triển với một chuỗi cung ứng tích hợp; trong khi ở ở mô hình thứ hai sẽ tập trung phát triển sản xuất trên nền thị trường mà chủ yếu dựa vào nhập khẩu các linh kiện lắp ráp hoàn toàn tháo rời (CKD). Cho dù ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng trưởng theo mô hình nào, nó sẽ được hình thành từ sự liên kết và phát triển song song với các ngành công nghiệp khuôn mẫu.

“Mặc dù Việt Nam đang được gắn nhãn là bình minh của cơ giới hóa, nhưng đã có một sự gia tăng đáng kể 6,96% GDP trong năm 2014, với sự gia tăng trong xuất khẩu của các bộ phận ô tô xe máy, đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Tăng sự ổn định chính trị và tỷ giá hối đoái, cùng với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước hứa hẹn sẽ tạo nên bệ phóng đưa Việt Nam vào danh sách thu hút nhiều hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài”, ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc công ty Reed Tradex tại Việt Nam chia sẻ.

Với cùng một cách nhìn nhận về môi trường đầu tư tiềm năng tại Việt Nam, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO Hà Nội) cho biết: Nhu cầu mua sắm địa phương bởi các công ty Nhật Bản vẫn còn rất cao. Mỗi năm, JETRO tiến hành một cuộc khảo sát các công ty Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam. Kết quả của cuộc khảo sát năm 2014 cho thấy, khi được hỏi về kế hoạch kinh doanh trong tương lai của họ trong 1- 2 năm tới, 70% các công ty Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của họ.

Để tận dụng lợi thế từ những cơ hội và thách thức của việc hội nhập chung AEC, các nhà sản xuất ở Việt Nam không ngừng tìm kiếm các công nghệ tốt hơn, kỹ năng, kiến thức, và mạng lưới kinh doanh.

Đã và đang giúp nâng cao năng lực của cộng đồng công nghiệp Việt Nam bằng các công nghệ tiên tiến nhất từ các nhà cung cấp trên toàn thế giới trong 8 năm qua, "Vietnam Manufacturing Expo" sẽ tiếp tục trở lại trong năm 2015 với trọng tâm hướng tới việc phục vụ tốt hơn các ngành trong điểm như máy công cụ cho chế tạo khuôn như EDM và máy cắt dây, kênh dẫn nóng, công cụ và dụng cụ, vật liệu cũng như máy phun cho sản xuất nhựa. Triển lãm năm nay đã sẵn sàng mang đến cơ hội mới cho bạn và hơn 10.000 nhà công nghiệp bằng việc giới thiệu 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia, cùng với 4 khu gian hàng quốc tế đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan.

Hai triển lãm đồng địa điểm mang lại nhiều trải nghiệm phong phú hơn cho khách tham quan khi mà Vietnam Manufacturing Expo 2015 được tổ chức vào ngày 10 - 12/9/2015 tại I.C.E Hanoi (Cung Văn Hóa), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam. Sự kiện sẽ thu hút và phong phú hơn với hai triển lãm đồng địa điểm chứa đựng nhiều nội dung và chủ đề chuyên ngành giúp thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam với vai trò là nguồn cung ứng và trung tâm giao dịch hiệu quả.

Hai triển lãm đồng địa điểm bao gồm: Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 tại Hà Nội (SIE 2015) được phối hợp tổ chức bởi: JETRO (Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản), VIETRADE (Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam) và công ty tổ chức sự kiện Reed Tradex. Đây sẽ là nơi 50 doanh nghiệp Nhật Bản trưng bày các linh kiện, phụ tùng mà họ mong đợi sẽ “mua được” tại Việt Nam và 50 doanh nghiệp Việt Nam sẽ trưng bày các sản phẩm họ tự sản xuất ra và muốn “bán” cho các khách mua hàng tiềm năng. Sản phẩm trưng bày sẽ bao gồm linh kiện và phụ tùng cho ngành ô tô, xe máy, điện - điện tử, gia công kinh loại và nhựa, vật liệu bao gói… 

Trong khi đó, Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2015 (ICSV) hứa hẹn mang tới trung tâm giao thương hữu ích, kết nối các nhà chế tạo phụ tùng trong nước với các khách mua phụ tùng nước ngoài. Các khách tham dự Việt Nam sẽ được tiếp thu các kiến thức trong khi các nhà đầu tư tin tưởng vào ngành sản xuất của Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà cung cấp có chất lượng ngay tại triển lãm.

Tại khu gian hàng "Ngôi sao công nghệ", khách tham dự sẽ được chào đón và tư vấn chuyên sâu với các chuyên gia công nghệ từ các nhà cung cấp hàng đầu như: HEXAGON METROLOGY (THAILAND) LTD; HOA THINH PRODUCTION & TRADING JSC; NIKON SINGAPORE PTE LTD; SAEILO (THAILAND) CO.,LTD;TAKAMATSU MACHINERY (THAILAND) CO., LTD.

Đặc biệt, Vietnam Manufacturing Expo 2015 sẽ mang tới chuỗi hội thảo chất lượng cao ''Lớp Kỹ sư nâng cao" với sự góp mặt của nhiều diễn giả đáng chú ý cùng các chủ đề đa dạng hướng tới mục tiêu cải thiện năng suất và lợi ích cho các kỹ sư Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo khuôn và các ngành công nghiệp sản xuất nhựa.

(T.Hương)